Khóa học "Sẵn sàng để thành công" dành cho nữ giới

Minh Hằng - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 23/09/2015 11:00 GMT+7

Các học viên tham gia khóa học

VTV.vn - Đây là khóa học bồi dưỡng trực tuyến đầu tiên dành riêng cho tất cả phụ nữ có nguyện vọng trở thành ứng viên trong kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân năm 2016.

Theo số liệu nghiên cứu của Liên minh Nghị viện Thế giới, năm 1997, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia có tỷ lệ nữ tham chính cao nhất. Tuy nhiên tính đến tháng 5/2015, Việt Nam chỉ xếp thứ 49. Với mục đích nâng cao tỷ lệ phụ nữ tham chính, Bộ Ngoại giao và Chương trình Phát triển LHQ vừa ra mắt chương trình “Bồi dưỡng trực tuyến dành cho nữ ứng cử viên tiềm năng trong kỳ bầu cử 2016”.

Có rất nhiều rào cản vô hình ngăn phụ nữ tham gia chính trị. Thấu hiểu những rào cản đó, một khóa học trực tuyến đã được xây dựng. Với tên gọi "Sẵn sàng để thành công", khóa học sẽ cung cấp cho các ứng cử viên nữ những kỹ năng cần thiết trong quá trình tranh cử.

Bà Jean Munro - Cố vấn kỹ thuật cấp cao - Dự án Lãnh đạo nữ cho biết: “Khóa học bao gồm 8 học phần, giúp học viên có kiến thức về hệ thống chính trị Việt Nam, quy trình lựa chọn ứng viên, kỹ năng xây dựng chương trình hành động, trình bày chương trình hành động... khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ nhận được chứng chỉ và cảm thấy tự tin hơn, họ được trang bị những kỹ năng và kiến thức để trở thành một ứng viên có tiềm năng”.

Nội dung khóa học được xây dựng bởi lãnh đạo Quốc hội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… Khóa học không thu phí và có thể truy cập trực tuyến hoặc tải về sử dụng vào mọi lúc, ngay cả trong điều kiện không có Internet.

Bà Nguyễn Thị Hòa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: “Tôi đánh giá rất cao khóa học bằng hình thức trực tuyến. Đây là phương pháp rất phù hợp với phụ nữ và cũng rất hiệu quả, mang tính nhạy cảm giới rất sâu sắc”.

Chiếm 50% dân số, nhưng hiện tại trên cả nước chỉ có hơn 24% đại biểu dân cử đương nhiệm là nữ giới. Với mục tiêu trở thành một quốc gia hiện đại, hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam cần có nhiều nữ lãnh đạo hơn.

Bà Pratibha Mehta - Đại diện thường trú Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam cho rằng: “Phụ nữ tiếp cận các chính sách theo góc độ rất mới mẻ. Tỷ lệ phụ nữ tham chính không cần chiếm đa số, chỉ cần cân bằng so với nam giới cũng sẽ giúp tạo ra những chính sách tốt hơn và đảm bảo sự phát triển đất nước. Và như vậy, mọi nhu cầu của cả xã hội sẽ được chăm lo tốt hơn.

Mỹ: Đảng Cộng hòa có nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên Mỹ: Đảng Cộng hòa có nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên

VTV.vn - Nữ ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa là cựu Chủ tịch Tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới Hewlett Packard (HP) - bà Carly Fiorina.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước