Lào siết chặt việc quản lý các lao động nước ngoài

Ngọc Phương - Ngọc Tiến (PV THVN tại CHDCND Lào)-Thứ tư, ngày 07/10/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Người lao động nước ngoài sẽ có 3 tháng để đăng ký với cơ quan chức năng của Lào, trên cơ sở đó cơ quan này sẽ xem xét liệu họ có tiếp tục được ở lại Lào hay không.

Đó là khẳng định của bà Baykham Khattiya, Thứ trưởng Bộ Lao động, Phúc lợi xã hội Lào được đăng tải trên báo chí Lào trong những ngày qua.

Báo Vientianetimes dẫn lời Thứ trưởng Bộ Lao động, Phúc lợi xã hội Lào Baykham Khattiya cho biết, việc đăng ký lao động nước ngoài sẽ diễn ra đồng thời trên toàn quốc, hết thời hạn đăng ký, những ai không tuân thủ sẽ bị trục xuất về nước. Tuy nhiên, bà Baykham không cho biết chính xác thời gian đăng ký bắt đầu từ khi nào.

Người nước ngoài tại Lào sẽ được phân làm hai loại: các nhà kinh doanh đang đầu tư nguồn vốn lớn tại Lào sẽ được phép ở lại lâu hơn, trong khi người lao động phải được giới chủ chứng nhận quy chế lao động nếu muốn tiếp tục ở lại Lào.

Theo bà Baykham, hiện chưa có con số chính xác về người lao động đang làm việc tại Lào nhưng theo ước tính thì chỉ tính riêng ở thủ đô Vientiane đã có khoảng 7.500 lao động nước ngoài đang làm việc tại Lào. Nhiều lao động nước ngoài đang là chủ các cửa hàng bán lẻ và bán buôn, tiệm may hay các trang trại chăn nuôi ở Lào nhưng lại không có giấy phép lao động.

Theo ước tính của Bộ Lao động và phúc lợi Lào, hiện Lào thiếu khoảng 90.000 lao động có tay nghề. Trong những năm gần đây, nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Lào ngày một nhiều. Đi cùng với đó là lương người lao động nước ngoài tại Lào cũng tăng lên. Ngoài ra còn có nhiều lao động nước ngoài không giấy phép, khiến chính quyền phải siết chặt các biện pháp quản lý nhằm đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho người lao động theo đúng quy định của luật pháp Lào.

Gần 11.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 9 Gần 11.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 9

VTV.vn - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 9 đạt gần 11.000 lao động.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước