Nhiều cơ hội xuất khẩu vào thị trường Ba Lan

Triệu Hà (thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 04/12/2014 06:00 GMT+7

Xuất khẩu cà phê sang Ba Lan có xu hướng tăng trong những năm gần đây.

Trao đổi thương mại Việt Nam - Ba Lan đã tăng liên tục trong thời gian qua, đạt 1,3 tỷ USD năm 2013 so với con số 600 triệu USD năm 2010.

Tại thành phố Warszawa, Ba Lan, đã diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề “Kinh tế Việt Nam trong mối quan hệ Việt Nam - Ba Lan”. Hội thảo đã đưa ra đánh giá tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và mối quan hệ kinh tế Việt Nam - Ba Lan thời gian qua. Tham gia sự kiện này có các nhà nghiên cứu thuộc các trường đại học và Viện nghiên cứu của Ba Lan, đại diện Thương mại Việt Nam tại Ba Lan cùng cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Tại hội thảo, các học giả đều đưa ra những nhận định tích cực về nền kinh tế Việt Nam khi luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới, là thành viên của WTO, ASEAN, APEC. Sắp tới, Việt Nam sẽ tiến tới ký hiệp định thương mại tự do với EU và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Đây là yếu tố sẽ thu hút các doanh nghiệp Ba Lan trong bối cảnh kinh tế châu Âu chưa có dấu hiệu hồi phục.

Bà Małgorzata Pietrasiak, Giáo sư kinh tế - Đại học Tổng hợp Łódzki, Ba Lan cho biết: “Ba Lan quan tâm đến khu vực Đông Nam châu Á, quan tâm đến quan hệ hợp tác với ASEAN, quan hệ hợp tác với Việt Nam và đó chính là điều kiện khiến Ba Lan điều chỉnh chính sách quay trở lại hướng tới Việt Nam”.

Ông Rafal Tomanski, Nhà báo chuyên trang nghiên cứu về châu Á Gazety Rzeczpospolitej nhận xét: “Việt Nam là nòng cốt của ASEAN, có nền kinh tế ổn định, kiềm chế được lạm phát, đang nỗ lực cải thiện thị trường việc làm và đào tạo lao động lành nghề”.

Trao đổi thương mại Việt Nam - Ba Lan đã tăng liên tục trong thời gian qua, đạt 1,3 tỷ USD năm 2013 so với con số 600 triệu USD năm 2010. Vai trò ngày càng tăng của Ba Lan trong EU và tại các nước Trung và Đông Âu giúp Ba Lan trở thành trạm trung chuyển lý tưởng cho hàng hóa Việt Nam vào EU.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ba Lan cho biết: “Các công ty Việt Nam cũng quan tâm đến Ba Lan trước hết là về xuất nhập khẩu, thứ hai là về ngân hàng có ngân hàng Viettinbank cũng đang tích cực triển khai các hoạt động có thể mở chi nhánh tại Ba Lan. Vinamilk cũng mới nhận được giấy phép đầu tư của Nhà nước để xây dựng một khu mua hoặc xây dựng để phát triển nguyên liệu phục vụ cho ngành sữa ở Việt Nam”.

Sau Nga, Ba Lan là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Trung và Đông Âu. Hiện Chính phủ Ba Lan cũng dành cho Việt Nam một nguồn vốn ưu đãi gần giống như ODA với trị giá khoảng 250 triệu Euro dành cho các dự án phát triển công nghiệp. Hai nước cũng đang xem xét khả năng thành lập một Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế nhằm thúc đẩy giao dịch thương mại song phương trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước