‘Nhịp cầu hữu nghị Việt - Nhật: Kết nối từ hoa và tre’

Minh Phương - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 01/12/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đó là chủ đề của buổi giao lưu văn hóa nhân kỷ niệm 42 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Nhân kỷ niệm 42 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, lần đầu tiên Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Phát triển văn hóa truyền thống Nhật Bản tổ chức buổi giao lưu văn hóa với chủ đề ‘Nhịp cầu hữu nghị Việt - Nhật: Kết nối từ hoa và tre’. Hơn 60 nghệ nhân Nhật Bản về trà đạo, nghệ thuật cắm hoa, trang phục truyền thống kimono đã đến Hà Nội tham gia buổi giao lưu này.

Tại buổi giao lưu này, các nghệ nhân Nhật Bản đã khéo léo sắp đặt các thân cây tre Việt Nam thành một lẵng hoa khổng lồ. Dưới bàn tay của họ, tre và hoa của Việt Nam đã trở thành tác phẩm độc đáo phản ánh đúng tinh thần nghệ thuật truyền thống ‘hoa đạo’ của Nhật Bản.

Ông Ngô Minh Hiển, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Đài Tiếng nói Việt Nam chia sẻ: ‘Với ý tưởng kết nối từ hoa và tre, các nghệ nhân Nhật Bản muốn sử dụng tre và hoa của Việt Nam để trình diễn trong buổi giao lưu. Có rất nhiều điểm tương đồng và hai nước hoàn toàn có thể thắt chặt mối quan hệ hữu nghị thông qua chương trình này’.

Tham gia buổi giao lưu, ông Hideo Inaba, Tổng thư ký Hiệp hội Phát triển văn hóa truyền thống Nhật Bản cho biết: ‘Để chuẩn bị cho Olympic 2020 được tổ chức tại Tokyo, với mong muốn thắt chặt thêm mối quan hệ giữa Nhật Bản với các nước ASEAN, chúng tôi đã tổ chức hoạt động giao lưu này và đất nước đầu tiên là Việt Nam. Qua sự kiện hôm nay, chúng tôi hy vọng sẽ tạo được nhiều cơ hội để giao lưu với người dân Việt Nam hơn nữa’.

Về phía Việt Nam, những nhạc cụ bằng tre như đàn T’rưng, sáo đã được lựa chọn để giới thiệu đến những người bạn Nhật. Các tiết mục âm nhạc truyền thống của Việt Nam được đan xen khéo léo với các tiết mục trình diễn của phía Nhật Bản, thể hiện nhiều nét tương đồng, hòa quyện trong nền văn hóa của hai dân tộc.

Giao lưu trà đạo vì tình hữu nghị Việt - Nhật Giao lưu trà đạo vì tình hữu nghị Việt - Nhật

VTV.vn - Buổi giao lưu trà đạo đã thu hút khoảng 400 khách tham gia, trong đó có một số sinh viên đang tham gia các câu lạc bộ Trà đạo Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước