"Quan hệ giữa Pháp và Việt Nam hiện đang rất tốt đẹp"

Quỳnh Liên - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 15/07/2015 14:24 GMT+7

Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier

VTV.vn - Nhân kỷ niệm 226 năm Quốc khánh CH Pháp (14/7/1789 - 14/7/2015), phóng viên Đài THVN đã có cuộc phỏng vấn ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Xin cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này. Trước tiên, xin chúc mừng ông nhân ngày Quốc khánh. Xin ông cho biết đánh giá về tình hình hợp tác giữa hai nước hiện nay, đặc biệt là những lĩnh vực hợp tác được ưu tiên và có nhiều triển vọng nhất?.

Quan hệ giữa Pháp và Việt Nam hiện đang rất tốt đẹp, hai nước đều nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ song phương trong tương lai. Số lượng sinh viên Việt Nam tại Pháp tăng trưởng hàng năm là 10%, chúng tôi muốn tăng hơn nữa tỉ lệ này, hiện nay có 7.000 sinh viên Việt Nam đang học tại Pháp. Chúng tôi cũng muốn tăng lượng khách du lịch Việt Nam tại Pháp cũng như lượng du khách Pháp đến Việt Nam. Chúng tôi đã có những giải pháp để tạo điều kiện cấp visa dễ dàng hơn cho khách du lịch Việt Nam. Năm ngoái, số du khách Việt Nam đến Pháp đã tăng 20%. Chúng tôi cũng muốn tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam trong các lĩnh vực đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Xin ông cho biết vị thế của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư Pháp.

Việt Nam là đất nước đầy tiềm năng với thị trường 92 triệu dân và tỉ lệ tăng trưởng kinh tế 7%, tỉ lệ này không còn tồn tại ở châu Âu nữa. Việt Nam là một đất nước phát triển nhanh và rất thú vị, nhưng đây cũng là đất nước không dễ tiếp cận vì cần phải có thời gian để có thể đầu tư, cần phải có kiên nhẫn và cũng cần phải tìm hiểu về những điều kiện đặc thù tại Việt Nam.

Mới đây Vietnam Airlines đã tiếp nhận chiếc máy bay Airbus A350 đầu tiên trong hợp đồng sản xuất 10 chiếc với Tập đoàn Airbus. Vietjet Air cũng đã đặt hàng một số lượng lớn máy bay A321. Xin ông cho biết cụ thể hơn về hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này?

Airbus là biểu tượng thành công ở Việt Nam. Hiện nay 80% đội bay của Vietnam Airlines là máy bay  Airbus, đây là kết quả sau 20 năm Tập đoàn Airbus hợp tác cùng Việt Nam. Airbus cùng với Air France đã hỗ trợ Vietnam Airlines trong công tác đào tạo phi công, hợp tác về thương mại và kỹ thuật. Airbus cũng đã chuyển các đơn đặt hàng sản xuất linh kiện máy bay cho các nhà cung ứng tại Việt Nam.

Đại sứ quán Pháp vừa ký thỏa ước với 6 hãng lữ hành Việt Nam về việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp visa vào Pháp. Chính phủ Việt Nam cũng đã quyết định miễn visa cho công dân Pháp vào Việt Nam không quá 15 ngày. Theo ông, những chính sách này sẽ tác động như thế nào đến hợp tác du lịch giữa hai nước?

Chính phủ Việt Nam và Pháp có chung mục tiêu là tăng cường trao đổi giữa công dân hai nước, dù đó là sinh viên, khách du lịch, hay doanh nhân. Người châu Âu bây giờ càng ngày càng có quyết định đi du lịch sát ngày, tức là họ chỉ đặt chỗ 1 tuần trước khi đi du lịch, nhưng như thế họ sẽ gặp khó khăn khi làm visa nhập cảnh, nếu không còn rào cản này nữa thì họ có thể quyết định đi du lịch chỉ trước đó có 1 đêm. Như vậy, việc tạo điều kiện dễ dàng về visa vào Việt Nam sẽ giúp làm tăng nhanh chóng lượng khách du lịch vào đất nước các bạn.

Pháp sẽ là nước chủ nhà của Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu vào cuối năm nay tại Paris. Pháp có những giải pháp gì để hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị cho hội nghị này?

Chúng tôi đã tổ chức rất nhiều hoạt động như hội thảo hay gặp gỡ với các giới chức, các tổ chức của Việt Nam liên quan đến vấn đề chống biến đổi khí hậu. Trong 5 năm qua, Pháp cũng đã dành khoản tài trợ lên tới 120 triệu Euro để hỗ trợ cho chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Một lần nữa xin cảm ơn ông!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước