Quản trị môi trường - Vấn đề cấp bách trong bối cảnh hiện nay

Trung Thịnh - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 12/11/2015 15:16 GMT+7

Bảo vệ nguồn nước - việc làm cấp bách đối với các quốc gia.

VTV.vn - Việc rất nhiều nhà máy xả thải không qua xử lý, sử dụng thuốc trừ sâu tràn lan trong nông nghiệp, rác thải y tế… đã hủy hoại nguồn nước, tác động rất xấu đến môi trường.

Đó là ý kiến của Tiến sĩ Simon Benedikter, Chuyên gia Quốc tế về tài nguyên nước tại Hội thảo quản trị môi trường "Những vấn đề lý luận, kinh nghiệm của các nước và khuyến nghị đối với Việt Nam" vừa diễn ra tại Hà Nội.

Nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng về quản trị nguồn nước trong bối cảnh hiện tại, Tiến sĩ Simon Benedikter cho rằng: "Quản trị nguồn nước ngày càng quan trọng bởi nó không chỉ diễn ra ở phạm vi nhỏ, mà còn thực hiện ở quy mô toàn cầu, ở nhiều cấp độ khác nhau. Quản trị nguồn nước là phần quan trọng của quản trị tài nguyên môi trường".

Quản trị nguồn nước là một trong nhiều vấn đề được các đại biểu thảo luận bên cạnh các vấn đề quản trị rừng, quản trị trong khai thác khoáng sản… Các đại biểu cho rằng, để nâng cao hiệu quả trong bảo vệ môi trường cần tạo cơ chế cho doanh nghiệp và cộng đồng dân cư tự chịu trách nhiệm và chủ động hơn.

Kinh nghiệm quốc tế cũng chỉ ra rằng, muốn giải quyết tốt các vấn đề môi trường, không chỉ là trách nhiệm của riêng Chính phủ mà cần sự hợp tác mạnh mẽ từ các khu vực, thậm chí giữa các nước.

Tiến sĩ Simon Benedikter nhấn mạnh: "Thứ nhất, Việt Nam cần nghiên cứu kỹ hệ thống quản trị các nước trên thế giới để có thể áp dụng kinh nghiệm từ các nước một cách hiệu quả. Thứ hai, cần dựa vào điều kiện tự nhiên của nước mình để xây dựng bộ khung quy định riêng về quản trị môi trường. Thứ ba, do Việt Nam nằm ở phần hạ lưu các con sông lớn, Việt Nam cần phối hợp mật thiết với các nước khác từ cấp Chính phủ, các tổ chức phi chính phủ".

Theo dự báo, hiện có khoảng 1,1 tỉ người đang sống thiếu nước sạch do ô nhiễm nguồn nước, đến năm 2025 con số này là khoảng 1,8 tỉ người. Ô nhiễm môi trường cũng gây thiệt hại nặng về con người và tiền của cho các quốc gia, việc tìm ra giải pháp vừa phát triển kinh tế xã hội, vừa đảm bảo môi trường là rất cấp bách trong bối cảnh hiện nay.

Phú Yên phát động phong trào môi trường không khói thuốc Phú Yên phát động phong trào môi trường không khói thuốc

VTV.vn - Tiếp theo nhiều tỉnh thành khác, hôm nay (30/10), tỉnh Phú Yên đã phát động phong trào môi trường không khói thuốc năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước