‘Sóng ngầm lớn nhất trong năm là thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông’

Hoàng Hằng - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 25/11/2015 10:00 GMT+7

Các đại biểu tham gia Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 7.

VTV.vn - Sóng ngầm lớn nhất trong năm vừa rồi là thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông, thông qua việc xây dựng trái phép những đảo nhân tạo tại đó.

Đó là phát biểu của Đại sứ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao tại Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 7 do Học viện Ngoại giao, Quỹ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam vừa phối hợp tổ chức.

Tại diễn đàn, việc tăng cường xây dựng trái phép các đảo nhân tạo là chủ đề được các học giả quan tâm. Sự kiện tạo cơ hội cho các học giả đánh giá những diễn biến gần đây ở Biển Đông và thảo luận về khả năng thúc đẩy hợp tác trong khu vực.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao cho rằng: ‘Một tương lai mà người ta còn lo sợ ở đây là hành động quân sự hóa, hoặc sử dụng những vị trí đã được cơi nới vào những mục đích mà không có lợi cho hòa bình ổn định ở cả khu vực này’.

Tiến sĩ Patrick Cronin, Giám đốc Chương trình An ninh châu Á - Thái Bình Dương, Trung tâm An ninh Mỹ mới cho rằng, những thách thức hàng hải quốc tế đang bị biến đổi bởi những thực tế địa chính trị, sự xuất hiện của những mối đe dọa mới. ‘Chúng tôi lo ngại rằng, Trung Quốc sẽ đơn phương thay đổi luật pháp và các quy tắc trên Biển Đông mà không tính đến lợi ích, chủ quyền của các nước láng giềng. Điều này thể hiện qua việc xây dựng các đảo nhân tạo này. Đây là điều mà Trung Quốc đã sẵn sàng làm’.

Các học giả đã đưa ra nhiều lập luận và cho rằng những hoạt động cải tạo đảo trái phép với quy mô lớn ở Biển Đông sẽ tạo ra cuộc chạy đua vũ trang tại Biển Đông và đe dọa đến hòa bình, an ninh của khu vực.

Theo ông Herman Josephs Kraft, Phó Giáo sư khoa Khoa học Chính trị, Đại học Phillipines Diliman: ‘Với những đảo nhân tạo trên, tàu hải quân của Trung Quốc có thể tuần tra lâu hơn thay vì phải về đảo Hải Nam để tiếp nhiên liệu như trước kia. Điều này góp phần gia tăng và khẳng định sự hiện diện của Trung Quốc một cách mạnh mẽ trên biển Đông’.

Tình hình trên Biển Đông cũng được các nhà nghiên cứu thảo luận ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ chính trị, ngoại giao tới luật pháp nhằm tìm kiếm các cơ hội và ý tưởng thúc đẩy hiểu biết và hợp tác ở Biển Đông trên tinh thần các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước