Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong cải cách thể chế

Quang Anh (VTV4)-Thứ sáu, ngày 27/03/2015 06:00 GMT+7

Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đã trở thành mục tiêu quan trọng của Chính phủ Việt Nam. Ảnh minh họa

(VTV.vn) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổ chức USAID của Hoa Kỳ vừa tổ chức hội thảo nhằm kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp vào việc cải cách thể chế.

Một năm sau khi ban hành Nghị quyết Chính phủ số 19/2014, Việt Nam đã tăng hai bậc lên vị trí số 68 trên 144 quốc gia trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu. Việc ban hành Nghị quyết Chính phủ số 19/2015 được coi là nỗ lực tiếp theo của Chính phủ trong quyết tâm tăng cường năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: “Nghị quyết 19/2015 tiếp tục thực hiện chủ trương đúng đắn của Nghị quyết Chính phủ năm 2014 về việc định vị nền kinh tế Việt Nam và các cơ quan chính quyền của Việt Nam trong cuộc đua tranh để nâng cao năng lực cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu. Đó là chủ trương hoàn toàn đúng đắn bởi vì chúng ta đang trong quá trình hội nhập và hội nhập là vươn tới chuẩn mực toàn cầu”.

Cho tới đầu năm 2015, đã có nhiều tiến bộ đáng chú ý được ghi nhận trong việc cải cách thể chế, đặc biệt trong lĩnh vực thuế và hải quan. Tuy nhiên, để có thể đạt được những mục tiêu lớn hơn trong tăng cường năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường kinh doanh, các chuyên gia cho rằng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần đóng góp tích cực hơn trong quá trình xây dựng chính sách.

Ông Joakim Parker, Giám đốc USAID nói: “Chúng tôi đã có nhiều cuộc thảo luận và thấy rằng, Chính phủ Việt Nam mong muốn có nhiều ý kiến đóng góp từ phía cộng đồng doanh nghiệp bởi điều đó sẽ giúp ích cho quá trình hoạch định chính sách. Khi đã có được thông tin từ phía cộng đồng doanh nghiệp thì những quyết sách thường sẽ đúng đắn hơn. Vai trò của doanh nghiệp trong quá trình đó đã được chứng minh trên khắp thế giới”.

Trong khi các doanh nghiệp Việt Nam đang tìm cho mình đường hướng phát triển, Chính phủ cũng đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, để có thể đạt được những mục tiêu này và kết nối doanh nghiệp Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu, việc đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp và những nhà hoạch định chính sách là cần thiết.

Với sự tham gia mạnh mẽ hơn của cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, điều này sẽ rất có ích cho quá trình xây dựng chính sách cũng như tạo ra một môi trường kinh doanh tốt hơn. Và chính các doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi từ quá trình này bởi nó sẽ giúp họ chuẩn bị kỹ hơn cho quá trình hội nhập kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước