Tết H’Mông xuống phố

Ngọc Bích - Phan Phương (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 24/01/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Tết H’Mông xuống phố - ngày Tết đặc biệt của sinh viên dân tộc H’Mông vừa diễn ra tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Khác với người Kinh, người H’Mông thường ăn Tết vào những ngày đầu tháng Chạp. Thời điểm này, tại nhiều vùng có đồng bào H’Mông sinh sống như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Nghệ An, không khí Tết đã rất từng bừng. Nhưng Tết H’Mông không chỉ có ở miền núi, trong cộng đồng người H’Mông.

Tiếng khèn của chàng trai, điệu múa của cô gái, những bộ trang phục truyền thống sặc sỡ, trò chơi ném pao, đánh yến... nhiều hoạt động lễ hội đặc trưng của đồng bào H’Mông đã được tái hiện ngay trong khuôn viên trường Đại học Văn hóa, giữa thủ đô Hà Nội.

Tết H’Mông xuống phố là một sáng kiến của nhóm Hành động vì sự phát triển của người H’Mông. Đây là nhóm những bạn sinh viên người H’Mông đang học tập tại Hà Nội. Sáng kiến này được sự hỗ trợ của tổ chức Plan International Vietnam, Viện Nghiên cứu xã hội kinh tế và môi trường Isee.

Đây là lần đầu tiên, một cơ hội thực hành văn hóa H’Mông được tổ chức với quy mô lớn tại Hà Nội. Bên cạnh không gian này, chương trình còn có những hoạt động khác như trao đổi về các nghi lễ trong đêm ngày Tết, triển lãm ảnh “Em yêu cao nguyên đá”, ảnh về cuộc sống người H’Mông trên mọi miền Tổ quốc, hay giới thiệu sản vật đặc trưng của người H’Mông.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI