Tôn trọng luật pháp quốc tế để quản lý tốt an ninh khu vực

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 21/10/2019 21:34 GMT+7

VTV.vn - Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh với chủ đề "Duy trì trật tự quốc tế và thúc đẩy hoà bình tại châu Á-Thái Bình Dương" lần thứ 9 đã khai mạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tham dự Diễn đàn, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước ta Ngô Xuân Lịch đã có bài phát biểu thể hiện quan điểm của Việt Nam về các vấn đề an ninh và phát triển mà thế giới, khu vực cùng quan tâm.

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, môi trường chính trị và an ninh khu vực vẫn tiềm ẩn nhiều nhân tố phức tạp, khó lường, đặt ra nhiều thách thức và những rủi ro an ninh khu vực. Để quản lý tốt các rủi ro này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đề nghị các quốc gia cần đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật và tôn trọng lẫn nhau trong quan hệ quốc tế cũng như trong giải quyết các mâu thuẫn, bất đồng; Phát huy trách nhiệm của các nước lớn cũng như vai trò, hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương và đa phương trong xây dựng lòng tin và quản lý an ninh khu vực.

Tôn trọng luật pháp quốc tế để quản lý tốt an ninh khu vực - Ảnh 1.

Trước những diễn biến phức tạp ở Biển Đông hiện nay, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, nếu không được xử lý tốt sẽ tác động đến hòa bình, ổn định tại khu vực. Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Việt Nam ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế; đồng thời nhấn mạnh Việt Nam kiên trì chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng khẳng định, an ninh, ổn định của Trung Quốc và các nước ASEAN không thể tách rời nhau. Chính vì vậy, hai bên luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ, hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác quốc phòng, an ninh là trụ cột quan trọng.

ASEAN và các đối tác trao đổi về an ninh và hợp tác khu vực ASEAN và các đối tác trao đổi về an ninh và hợp tác khu vực

VTV.vn - Hôm nay (2/8), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 làm việc với chủ đề "An ninh khu vực và thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước