Việt Nam - Bashkortostan thúc đẩy hợp tác

Duy Nghĩa, Khắc Long (Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ bảy, ngày 29/10/2016 18:33 GMT+7

VTV.vn - Đoàn công tác đại sứ quán do Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Bashkortostan để thúc đẩy quan hệ hợp tác.

Tham gia đoàn công tác có đại diện thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại Nga.

Trong buổi làm việc với Tổng thống nước Cộng hòa Bashkortostan, Ngài Rustam Khamitov, hai bên đã trao đổi về triển vọng hợp tác song phương trong các lĩnh vực công nghiệp, khoa học và văn hóa. Tổng thống Khamitov nhấn mạnh, quan hệ kinh tế thương mại giữa Bashkortostan với Việt Nam cần được thúc đẩy mạnh hơn nữa, nhất là trong lĩnh vực hóa dầu, lọc dầu là thế mạnh của Bashkortostan.

Ông Khamitov nhấn mạnh Bashkortostan sẵn sàng tiếp tục củng cố phát triển quan hệ kinh tế -thương mại với Việt Nam nói chung, với các địa phương của Việt Nam nói riêng, trong đó có việc sẽ ký kết Thỏa thuận hợp tác với tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đã thông báo về kết quả cuộc họp Liên chính phủ Nga - Việt lần thứ 19 vừa diễn ra tại Saint-Peterburg, trong đó nhấn mạnh việc đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương hai nước, coi đó là tiềm năng, là cơ sở để nâng cao kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương cho tương xứng tiềm năng của cả hai bên. Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn cam kết sẽ cùng với Cộng hòa Bashkortostan tìm ra phương thức hợp tác thích hợp.

Trước đó, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đã có các cuộc làm việc với Lãnh đạo Bộ phát triển kinh tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Bashkortostan để cùng tìm ra các biện pháp hợp tác thích hợp. Phía Bashkortostan đánh giá cao việc Công ty TH True Milk, Công ty Incentra đã mạnh dạn đầu tư vào Nga đồng thời nêu cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nga nói chung, tại thủ phủ Upha nói riêng trong việc phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Upha, đoàn công tác đã đến thăm Viện nghiên cứu tinh chế các sản phẩm hóa dầu, Trường Đại học Dầu khí Upha - nơi có gần 200 sinh viên Việt Nam đang theo học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước