Việt Nam sẽ là nước cung cấp vaccine tiềm năng trên thế giới

Nhóm PV Ban Truyền hình Đối ngoại-Chủ nhật, ngày 12/07/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Việt Nam vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trao chứng nhận hệ thống quản lý quốc gia về vaccine.

Đây là bước tiến lớn của ngành y tế Việt Nam trong việc sản xuất và quản lý vaccine và đây cũng là tiền đề quan trọng để các đơn vị sản xuất vaccine của Việt Nam phát triển sản xuất, tiến tới trở thành nước xuất khẩu vaccine cho các nước trong khu vực và trên thế giới.

Từ hàng chục năm qua, những liều vaccine tả uống đã được Việt Nam nghiên cứu và sản xuất thành công với tiêu chuẩn cao. Đây là loại vaccine mà Việt Nam có nhiều tiềm năng để xuất khẩu bởi hiện nay, ít nhà cung cấp vaccine trên thế giới sản xuất loại vaccine này. Trong khi đó, mỗi năm thế giới có khoảng từ 3-5 triệu ca mắc bệnh tả khiến hàng vạn người tử vong.

Tiến sỹ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 cho rằng: “Đối với vaccine tả uống do Việt Nam nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật từ Thụy Điển, đây là vaccine đã được chuyển giao công nghệ cho một hãng của Ấn Độ và cung cấp trên thế giới. Hiện nay, rất ít nhà sản xuất vaccine tả cung cấp cho thế giới, do đó vaccine tả là vaccine xuất khẩu có tính cạnh tranh”.

Cùng với vaccine tả uống, Việt Nam cũng có thể trở thành nhà cung cấp các loại vaccine viêm não Nhật Bản, vaccine viêm gan A, viêm gan B cho các nước cũng như các tổ chức y tế trong khu vực và trên thế giới. Muốn vậy, sau khi đã được WHO chứng nhận hệ thống quản lý quốc gia về vaccine, Việt Nam cần được tổ chức này tiếp tục công nhận vaccine do Việt Nam sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Giáo sư - Tiến sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiến nghị: “Việt Nam đã đạt được tiêu chuẩn quản lý vaccine, tiếp theo phải làm một bước nữa là vaccine phải đạt tiêu chuẩn WHO. Điều đó có nghĩa là nhà sản xuất và kiểm định vaccine phải đạt trình độ quốc tế, qua đó vaccine có thể xuất khẩu được”.

Theo Tiến sỹ Kohei Toda, Cán bộ Văn phòng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam: “Đầu tiên Việt Nam xem vaccine nào sẽ đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. WHO đánh giá ban đầu, hỗ trợ Việt Nam để vaccine đạt tiêu chuẩn quốc tế, hai năm nữa WHO sẽ đánh giá lại để đảm bảo vaccine của Việt Nam luôn an toàn và đạt tiêu chuẩn quốc tế”.

Thời gian qua, Việt Nam đã cung cấp cho Ấn Độ, Hàn Quốc và một số nước trong khu vực hàng triệu liều vaccine viêm não Nhật Bản, viêm gan A và tả uống. Ngành y tế Việt Nam đang nỗ lực để WHO sớm công nhận vaccine do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới trở thành nhà cung cấp tiềm năng cho thị trường vaccine trên thế giới có giá trị đạt gần 30 tỷ USD mỗi năm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước