"Việt Nam và Belarus đang có độ tin cậy chính trị ở cấp cao nhất"

Hồng Hoa (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 03/07/2015 16:38 GMT+7

VTV.vn - Ngài Valery Sado - Đại sứ Belarus tại Việt Nam - đã khẳng định như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài THVN nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Belarus.

Cuộc trao đổi đề cập tới những vấn đề hiện tại và triển vọng phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới, sau khi Việt Nam ký hiệp định gia nhập Liên minh kinh tế Á - Âu, trong đó có Belarus.

Thưa Đại sứ, ông có thể cho biết đánh giá của ông về thực trạng quan hệ hai nước và những lĩnh vực hợp tác trọng điểm hiện nay?

Quan hệ Việt Nam và Belarus hiện nay đang phát triển tốt, giữa hai nước có độ tin cậy chính trị cao ở cấp cao nhất. Về những lĩnh vực hợp tác trọng điểm, trước hết tôi muốn nói tới hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và kỹ thuật quân sự. Hợp tác trong lĩnh vực lắp ráp xe tải cũng diễn ra tích cực, hiện tại chúng ta đang thực hiện một số dự án hợp tác sản xuất xe với VEAM - Tổng công ty máy điện Động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam. Khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực thì sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho hợp tác trong lĩnh vực này. Chúng ta sẽ sản xuất lắp ráp xe và bán ra thị trường ASEAN.

Một lĩnh vực hợp tác truyền thống là xe máy nông nghiệp. Hiện nay, Belarus cố gắng cải thiện xe máy nông nghiệp để phù hợp với điều kiện Việt Nam. Quy mô hợp tác song phương thực sự lớn, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ cơ cấu hàng nhập khẩu của Việt Nam và thấy rằng có thị phần lớn cho nhiều mặt hàng của Belarus.

Chúng ta thường hay nói rằng hợp tác thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Belarus chưa xứng với tiềm năng của hai nước. Theo ông thì có những khó khăn và trở ngại gì và hai bên phải làm gì để giải quyết chúng để phát triển hợp tác phục vụ lợi ích của hai quốc gia?

Trước hết đó là sự thiếu hiểu biết về nhau, thiếu thông tin về thị trường của nhau và trở ngại về visa. Nhưng đáng mừng là từ 1/7 Việt Nam thực hiện chế độ miễn visa 15 ngày cho công dân Belarus, điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy việc tăng cường tiếp xúc doanh nghiệp, dẫn tới hiểu biết hơn về Việt Nam, về tiềm năng du lịch, sản phẩm. Bằng cách này, chúng ta có thể lấp chỗ hổng trong giao dịch song phương. Mỗi thị trường có những đặc biệt riêng của nó, giới doanh nghiệp Belarus có thể nghiên cứu xem các nước thứ ba làm việc ở Việt Nam như thế nào và tự thay đổi cách tiếp cận thị trường cho phù hợp. Điều tôi cho là rất quan trọng là chúng ta cần thành lập Trung tâm thương mại, một phần ở Belarus và một phần ở Việt Nam. Trung tâm này có thể tạo sự kết nối giao thương tốt và tôi tin rằng điều đó sẽ thúc đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương và hợp tác đầu tư.

Hiệp định thương mại tự do vừa ký hôm 29/5 giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu mà Belarus là thành viên. Theo ông, việc thực hiện Hiệp định này sẽ tác động thế nào tới hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Belarus?

Đương nhiên Hiệp định này sẽ tạo điều kiện cho hàng Việt Nam xuất hiện nhiều hơn trên thị trường Belarus, đó là điện thoại di động, gạo, cà phê, chè, hải sản, các mặt hàng công nghiệp nhẹ khác có thể cạnh tranh với các nhà cung cấp khác. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta cần thiết lập những tập đoàn công nghiệp. Belarus là một quốc gia có công nghệ tiên tiến, Việt Nam có các khu công nghiệp tốt, chúng ta cần cùng nhau tạo ra sản phẩm chung và cùng bán tại thị trường thứ ba.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trong năm tới?

Với tư cách là Đại sứ, tôi mong muốn những triển vọng không chỉ ở tầm lý thuyết mà còn trong thực tiễn. Dĩ nhiên, tiềm năng chúng ta có, nhưng quan trọng là tiềm năng đó phải được sử dụng. Như chúng ta đã đề cập tới, đó là Hiệp định thương mại tự do, đó là Thỏa thuận song phương về những dự án ưu tiên, là việc miễn thị thực cho người Belarus. Tất cả những điều này là nền tảng cho chúng ta tiến nhanh hơn trong hợp tác với nhau và nhận được những kết quả tốt hơn trong quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư, văn hóa - thể thao, khoa học.

Xin cảm ơn Đại sứ đã trả lời phỏng vấn​.

Mời quý vị theo dõi video chi tiết:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI