Ý nghĩa chiến lược của Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam

Nhật Linh - Chu Thái-Chủ nhật, ngày 14/06/2015 11:00 GMT+7

Nguồn: Truyền hình Quốc hội

VTV.vn - Các nhà khoa học hàng đầu nghiên cứu về Việt Nam đã đánh giá cao ý nghĩa chiến lược của Hiệp định Thương mại tự do trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước.

Tại hội thảo khoa học đầu tiên được tổ chức tại Nga sau khi Hiệp định thương mại tự do được lãnh đạo các nước ký kết tại Kazakhstan ngày 29/5 vừa qua. Với hơn 10 bài tham luận, các nhà khoa học hàng đầu nghiên cứu về Việt Nam, các chuyên gia kinh tế, các nhà doanh nghiệp Nga và Việt Nam đã đánh giá cao ý nghĩa chiến lược của Hiệp định Thương mại tự do trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu. Đồng thời, các nhà khoa học phân tích đầy đủ các khía cạnh về Thương mại hàng hóa, Quy tắc xuất xứ, Hải quan, Phòng vệ thương mại, Đầu tư, Sở hữu trí tuệ cũng như tác động lâu dài của Hiệp định FTA đối với Việt Nam và các quốc gia thành viên Liên minh.

Theo đánh giá bước đầu của Liên minh Kinh tế Á - Âu, sau khi Hiệp định có hiệu lực, kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên sẽ đạt 10-12 tỉ USD đến năm 2020. Theo ước tính của Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh Kinh tế Á - Âu sẽ tăng khoảng 18-20% hàng năm.

Ông Artem Anikiev, Vụ phó Vụ chính sách thương mại Ủy ban Kinh tế Á - Âu cho biết: “Nền kinh tế của chúng tôi hội nhập rộng hơn sang hướng Đông, mở rộng thương mại và tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi, cơ bản nhất vẫn là trao đổi hàng hóa. Việt Nam có rất nhiều mặt hàng được hưởng lợi khi được miễn thuế xuất và phía Liên minh Kinh tế Á - Âu cũng có được những thuận lợi khi xuất khẩu sang Việt Nam các sản phẩm thế mạnh như sữa, ngũ cốc, máy móc, thiết bị”.

Các chuyên gia nhận định, Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với Liên minh kinh tế Á - Âu nói chung và Liên bang Nga nói riêng trong bối cảnh Nga tăng cường chính sách hướng Đông, mở rộng hợp tác với các nước ASEAN sau các lệnh trừng phạt của phương Tây. Đồng thời, các chuyên gia khẳng định vai trò tích cực của Việt Nam trong quan hệ hợp tác toàn diện với các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu, đặc biệt là củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước