TV& VIDEO

Điểm hẹn giao thông 15h (11/1): Mất tập trung khi tham gia giao thông

Vũ Phạm-Thứ sáu, ngày 11/01/2019 12:46 GMT+7

VTV.vn - Theo Tổ chức Y tế thế giới, có đến 94% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển mất tập trung, phân tâm khi tham gia giao thông.

Sự mất tập trung không chỉ thuộc về những người điều khiển các phương tiện như ô tô, xe máy... mà ngay cả người đi bộ bây giờ cũng trở nên ngày càng bất cẩn khi tham gia giao thông. Sự mất tập trung khi tham gia giao thông có mấy nguyên nhân chính: 

Thứ nhất, thời đại công nghệ thông tin, các phương tiện nghe nhìn bùng nổ. Không khó bắt gặp cảnh một lái xe ô tô vừa lái xe vừa thi thoảng lại dán mắt vào màn hình điện thoại thậm chí ngay trên đường cao tốc. Đó là lý do tại sao đôi khi người đi đường lại cảm thấy rất khó chịu khi có chiếc xe con đi hàng hai, lấn làn ngay trước mắt. Ngoài ra, trên xe ô tô còn có các màn hình khác và ngay cả trên đường cũng có những bảng hiệu quảng cáo màn hình lớn đặt ở những vị trí ngã tư giao cắt nhiều trục đường với đông người qua lại.

Điểm hẹn giao thông 15h (11/1): Mất tập trung khi tham gia giao thông - Ảnh 1.

Thứ hai, trong nhịp sống công nghiệp, khá nhiều người bị guồng quay công việc cuốn vào không kiểm soát. Nhịp sinh học liên quan đến bữa ăn, giấc ngủ, nghỉ ngơi đảo lộn, đặc biệt là họ luôn ở tình trạng thiếu ngủ khá thường xuyên với một núi công việc đang đợi trước mắt. Nhưng họ vẫn phải thường xuyên di chuyển và kết quả là.. ngủ gật khi đang lái xe là chuyện không hiếm gặp.

Thứ 3, đối với không ít người, chiếc xe giống như một ngôi nhà di động vì họ thường xuyên phải di chuyển trên xe. Việc tài xế tranh thủ ăn uống thậm chí là trang điểm hay uống thuốc chữa bệnh cũng diễn trên xe cũng khá thường xuyên. Và chỉ trong tích tắc, sự xao nhãng khi đang lái xe là đã có thể gây ra tai nạn.

Điểm hẹn giao thông 15h (11/1): Mất tập trung khi tham gia giao thông - Ảnh 2.

Thứ 4, cũng liên quan đến guồng quay công việc và áp lực cuộc sống hiện đại, không ít tài xế luôn phải lái xe trong tình trạng căng thẳng stress kéo dài. Vì vậy, họ không đủ minh mẫn để xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra trên đường. Và tai nạn xảy ra là điều dễ hiểu. Số ít khác tìm đến các chất kích thích đê giải quyết tình trạng này nhưng lại gây ra những hậu quả đáng tiếc hơn. Một ví dụ cảnh tỉnh cho nhiều người là gần đây nhất một tài xế container có dùng các chất kích thích đã đâm va hàng chục xe máy đang đợi đèn đỏ tại ngã tư Bình Nhật, gần cầu Bến Lức (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) làm 4 người tử vong, 18 người bị thương.

Đó chỉ là 4 trong số các nguyên nhân gây mất tập trung, xao nhãng, phân tâm cho người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Vậy làm thế nào để có thể tập trung khi tham gia giao thông? Bản thân mỗi người cần phải làm gì để có thể tự bảo vệ mình trước thực trạng giao thông không mấy được cải thiện và càng ngày càng nhiều bất trắc bất ngờ có thể xảy ra trên đường? Hãy theo dõi Điểm hẹn giao thông 15h hôm nay (11/1) trên Fanpage của VTV6!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI