TV& VIDEO

Quán thanh xuân tháng 3: Hồi ức nhà tập thể cũ Hà Nội

Minh Hoa-Thứ sáu, ngày 01/03/2019 15:13 GMT+7

VTV.vn - Đã có rất nhiều câu chuyện về Tập thể cũ Hà Nội - trong đó đầy ắp hình ảnh và hồi ức, chúng ta có thể tìm thấy những nỗi nhớ ngọt ngào và cay mũi về một thời chưa xa.

Đã có rất nhiều triển lãm, cuốn sách về Tập thể cũ Hà Nội - trong đó đầy ắp hình ảnh và hồi ức, người đọc người xem có thể tìm thấy những nỗi nhớ ngọt ngào và cay mũi về một thời chưa xa.

Cùng với các chung cư cao ốc đang mọc lên ở khắp nơi, người ta luôn so sánh nó với các chung cư cũ kỹ vẫn còn hiện diện quanh Hà Nội. Ký ức về các khu tập thể và đời sống quanh nó của một lớp người thủ đô chắc chắn sẽ không bao giờ phai nhạt.

Có thể thấy hình ảnh về tất cả các "thế hệ" khu tập thể ở Hà Nội. Thế hệ đầu tiên là Kim Liên, Nguyễn Công Trứ. Những khu tập thể này có khu bếp chung, khu công trình phụ chung. Nhưng đến thế hệ sau thì đã khác. Chẳng hạn như khu tập thể Trung Tự, Thành Công đã có những căn hộ lắp ghép, ở đó mỗi nhà đều có khu vệ sinh và bếp riêng.

Quán thanh xuân tháng 3: Hồi ức nhà tập thể cũ Hà Nội - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Tranh kí họa trong cuốn sách "Tập thể cũ Hà Nội"

Những bài viết hay ký họa đều phác thảo rõ diện mạo các khu tập thể hiện này. Ở đó, những hành lang nhỏ chạy dài, những cầu thang thoai thoải rộng hay hẹp và dốc đứng đều được nhận diện rõ. Cộng với những thay đổi theo hướng "cửa hàng hóa" tầng một mặt tiền, các khu tập thể trở nên sinh động, hệt như bây giờ.

Đã có cả thế hệ người Hà Nội lớn lên với nhà tập thể, với những con phố nghèo vắng lặng. Thế nhưng, ẩn sau những khu nhà cũ kỹ ấy, đó cũng là nơi lưu giữ những điều tốt đẹp của người Việt để chúng ta phải nhớ nhung giữa guồng quay đô thị hóa.

Quán thanh xuân tháng 3: Hồi ức nhà tập thể cũ Hà Nội - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Bức ảnh trong cuốn sách "Tập thể cũ Hà Nội"

Trở lại với khán giả sau 2 chủ đề "Mùa chim làm tổ" và "Tết của thanh xuân", chương trình "Quán thanh xuân" số 3 sẽ mang tới khán giả những câu chuyện thú vị xung quanh chủ đề Nhà Chật. Cùng với các khách mời, chương trình sẽ đưa khán giả trở lại với những hình ảnh không thể nào quên. Đó là ký ức thanh xuân của nhiều lớp người đã sống cả tuổi trẻ, thậm chí là gần cả cuộc đời trong các khu tập thể, chung cư cũ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI