TV& VIDEO

Trực tiếp Thế hệ số 18h30(06/12): Người trẻ và sự lựa chọn chốn dừng chân

Minh HoaCập nhật 18:00 ngày 06/12/2018

VTV.vn - Có lẽ, giấc mơ về một ngôi nhà, một nơi chốn an lành, bình yên để trở về là giấc mơ không của riêng ai. Đó là điều tự nhiên trong mỗi con người.

Từ xưa, tâm lý người Việt vẫn luôn muốn có một sự ổn định, ít thay đổi. Bởi thế ông cha đã có những câu như: "Đất lành chim đậu", "An cư lạc nghiệp"…Điều đó xuất phát từ văn hoá và nền kinh tế nông nghiệp gắn với đồng ruộng. Cũng vì lẽ đó, ngôi nhà được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất gắn liền với cuộc sống theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nhà là nơi người ta nghỉ ngơi và sinh hoạt, và cũng là nơi chốn trở về. Nơi chốn ấy có ai lại không mong muốn sự an lành. Một nếp nhà tranh, một ngôi nhà ngói 3 gian, 5 gian… dẫu có to nhỏ, rộng hẹp, giàu nghèo – hơn kém nhau, thì nó chỉ thực sự có ý nghĩa khi đem lại sự an lành cho chủ nhân.

Dĩ nhiên, một ngôi nhà được gọi là an lành phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng có thể coi có hai yếu tố chính: bản thân ngôi nhà và các mối quan hệ khác. Ngôi nhà bền vững, chắc chắn là một ngôi nhà tạo nền tảng để hạnh phúc. Bền vững, chắc chắn để gió bão không sợ đổ, mưa không ngại dột. Tuy nhiên, ngôi nhà không chỉ là nơi che nắng che mưa, là nơi tối ngủ hay nơi cất đồ. Ngôi nhà đó phải là chốn trở về của người ta sau mỗi ngày, hay sau mỗi chuyến đi dài. Ngôi nhà cũng là nơi có tiếng nói yêu thương của những người thân, là nơi chứa đựng tình cảm gia đình… Ngôi nhà an lành là nơi mà người ta luôn muốn trở về, bình yên, và thanh thản. Người xưa cũng nói: "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" – hẳn nói về cái sự an lành phía sau nhưng lại rất đỗi quan trọng kia.

Chuyện xây nhà và thiết kế nội thất, vấn đề kỹ thuật thì có thể hoàn toàn giải quyết theo khoa học và công nghệ. Kiến trúc sư có thể thiết kế một ngôi nhà thật đẹp, nhưng để chủ nhân và gia đình được hàng xóm tôn trọng, yêu quý chắc không phải do cái cổng hay tường rào. Một  ngôi nhà, một căn phòng sẽ chỉ đẹp khi có nụ cười và tiếng nói yêu thương, một căn bếp đẹp khi luôn nồng ấm ngọn lửa.

Nhịp sống sôi động chốn thị thành hiện nay làm người trẻ có xu hướng ưu tiên lựa chọn các không gian sống  như thế nào? Hãy cùng đến với chủ đề của Thế hệ số hôm nay "Ở sao cho chất" và cùng gặp gỡ với nữ MC, người mẫu xinh đẹp Huyền Quỳnh ngay bây giờ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

Ý kiến / Tương tác
    Xem Thêm
    Gửi