TV& VIDEO

Bài chòi dân gian - Xứng tầm di sản của nhân loại

Minh Đức (VTV8)Cập nhật 18:00 ngày 05/12/2017

VTV.vn - Bài Chòi đang được UNESCO xét duyệt để bầu chọn các di sản văn hóa thế giới. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào ngày 9/12.

Trong dòng chảy văn hóa hiện đại, những giá trị văn hóa dân gian đang dần có nguy cơ mai một, nhưng có một bộ môn nghệ thuật đang dần hồi sinh bởi chính sự lôi cuốn, hấp dẫn của nó đối với mọi tầng lớp nhân dân, thậm chí là người nước ngoài. Đó là Hội hô Bài Chòi - Trò diễn xướng dân gian đầy sáng tạo của cư dân ven biển miền Trung.

Những năm gần đây, khắp nơi trên các vùng Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, cứ đến ngày lễ Tết, người dân lại nô nức đi chơi Bài Chòi. Thậm chí loại hình này còn được khai thác để phục vụ du lịch. Và sức hút của nó không chỉ làm cho sản phẩm du lịch thêm phong phú mà còn làm sống lại một giá trị văn hóa gần như bị lãng quên trong nhiều năm trước. Và chính sức sống đó là cơ sở đề chúng ta hy vọng, loại hình nghệ thuật này sẽ được ghi nhận như một giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Dự kiến, ngày 9/12 này, UNESCO sẽ chính thức nhóm họp để bầu chọn các di sản văn hóa thế giới được đề cử trong những năm gần đây, và Bài Chòi của Việt Nam là một trong những đề cử sáng giá. Hy vọng rằng, với những giá trị sáng tạo được đúc kết qua hàng nghìn năm, với sức sống mãnh liệt qua bao thăng trầm, và đặc biệt với sự lan tỏa mạnh mẽ trong dân gian thời gian qua, Bài Chòi sẽ xứng đáng được vinh danh trong lần bầu chọn này.

Báo chí và truyền thông xã hội: Đua tranh bằng nội dung chất lượng cao

VTV.vn - Khoảng những năm 2010-2012, có rất nhiều tranh luận trên thế giới về việc truyền thông xã hội là bạn hay là thù của báo chí, rồi về sau, các tòa soạn đều buộc phải thừa nh