TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Báo động mất an toàn thực phẩm tại các chợ Đà Nẵng

Ngọc Bích, Hữu Thịnh (VTV8)Cập nhật 17:21 ngày 21/05/2018

VTV.vn - Chiếu theo tiêu chuẩn về an toàn kinh doanh thực phẩm, hầu hết các chợ ở Đà Nẵng đều không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm theo chuẩn Việt Nam.

40% số mẫu thịt tươi sống tại các chợ ở Đà Nẵng nhiễm vi khuẩn E.Coli - nguyên nhân của bệnh tiêu chảy và 15% mẫu nhiễm Salmonella - tác nhân gây bệnh thương hàn được Ban quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng công bố mới đây khiến nhiều người giật mình về mức độ an toàn thực phẩm đang bày bán tại các chợ .

Ý thức của người bán về việc tuân thủ an toàn thực phẩm chưa cao, người mua lại dễ dãi hoặc có những "suy luận" sai trong đánh giá an toàn trong thực phẩm nên nguy cơ mất an toàn thực phẩm càng nghiêm trọng. Đà Nẵng hiện có 70 chợ truyền thống. Việc nhiều chợ không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đang tiềm ẩn nhiều mối nguy về bệnh tật – nhất là các bệnh về đường ruột.

Vì vậy, trong thời gian đến, ngoài việc thành phố đầu tư nâng cấp hạ tầng tại các chợ, Ban quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng cũng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phân tích rõ tác hại của các chất cấm trong thực phẩm, hay hướng dẫn tiểu thương cách phân biệt, nhận biết các chất cấm, bảo quản thực phẩm an toàn tại các chợ.