TV& VIDEO

Bất thường đằng sau những núi cát khủng ở Quảng Ngãi

Kim Dung- Hữu ThịnhCập nhật 16:17 ngày 09/10/2019

VTV.vn - Không được cấp phép, không nằm trong quy hoạch… nhưng từ nhiều tháng nay, trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đã xuất hiện nhiều bãi trữ cát với quy mô lớn.

Hàng loạt ngọn núi chọc trời đã nhanh chóng mọc lên và án ngữ ở ngay khu vực ngã ba Mũi Tàu thuộc địa bàn phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi. Những ngọn núi chọc trời này được bồi đắp từ cát do doanh nghiệp khai thác từ lòng sông.

Đất được cấp cho dự án thương mại, dịch vụ của Công ty Nam Hàn đã trở thành nơi trữ cát của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179. Núi cát đến 25 ngàn khối án ngữ ngay trong khu vực đô thị đã khiến dư luận và chính quyền cơ sở phản ứng.

Theo ông ĐỖ MINH HẢI, giám đốc Sở tài nguyên môi trường Quảng Ngãi, từ năm 2017, Quảng Ngãi đã tổ chức đấu giá cấp quyền khai thác cát các mỏ cát trên sông Trà Khúc và chỉ đạo chấm dứt việc cấp phép khai thác cát theo cơ chế xin - cho.

Thế nhưng tháng 3 năm 2019, công ty 179 lại được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy phép khai thác mỏ cát trên sông Trà Khúc với trữ lượng gần 257 ngàn khối không hề qua đấu giá.

Điều bất thường này đang vấn đề khiến dư luận đang hết sức quan tâm: vì sao công ty 179 được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi quá sức ưu ái?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!