TV& VIDEO

Cảnh giác nạn giả danh cán bộ nhà nước để lừa bán các tài liệu

Trâm Anh, Duy Hoàng (VTV8)Cập nhật 22:46 ngày 26/10/2017

VTV.vn - Gần đây, xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Khánh Hòa bán tài liệu liên quan đến an toàn thực phẩm.

Ông Dương Văn Nam – Chủ một cơ sở sản xuất thực phẩm ở Nha Trang là một trong rất nhiều nạn nhân của tình trạng lừa đảo bán tài liệu. Theo ông Nam, có nhiều cuộc gọi đến điện thoại ông, xưng danh là cán bộ của nhiều ban, ngành, Chi cục để yêu cầu mua những quyển sách và tài liệu tập huấn. Nghĩ là cần thiết cho mình nên ông Nam đã quyết định bỏ ra 700.000 đồng để mua sách.

Để tránh bị phát hiện, thủ đoạn chung của đối tượng lừa đảo là chỉ nhận tiền qua hình thức chuyển khoản và sau đó sẽ gửi tài liệu lại cho người mua qua đường bưu điện. Đây là một thủ đoạn theo ngành chức năng là khá tinh vi, bởi lẽ, trong trường hợp bị phát hiện thì đối tượng chỉ thừa nhận là đang bán sách, khách hàng có quyền mua hoặc không mua. Nhưng trên thực tế, nếu cơ sở nào từ chối mua thì một vài ngày sau, những đối tượng này sẽ gọi lại cho biết Chi cục sẽ xuống kiểm tra. Do tâm lý ngại va chạm nên nhiều cơ sở sẽ đồng ý mua.

Trong gần 1 tháng qua, đã có hơn 60 trường hợp các hộ kinh doanh thuộc sự quản lý của Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và thủy sản Khánh Hòa gọi điện trình báo về việc nhận được các cuộc gọi rao bán sách và tài liệu tập huấn. Nhưng Chi cục này khẳng định, con số thực tế thì còn cao hơn rất nhiều bởi có nhiều hộ kinh doanh cá nhân khác nữa.

Với giá bán từ 400.000 đồng đến 2 triệu đồng – một số tiền mang lại khoản lợi nhuận không hề nhỏ cho các đối tượng lừa đảo. Do đó, các cơ sở, đơn vị kinh doanh cần tỉnh táo trước những cuộc gọi lạ và nên gọi về cơ quan chức năng liên quan để kiểm chứng trước khi quyết định mua hay không.

Tinh tế Trà Hoa sen

VTV.vn - Không chỉ có hương vị vô cùng độc đáo và tốt cho sức khỏe, sản phẩm Trà Hoa sen còn là một thức uống mới, làm đa dạng và phong phú thêm văn hóa ẩm thực Huế.