TV& VIDEO

Cồn Hến - Vùng quy hoạch kéo dài 24 năm

Phú Thạnh, Quốc Phương, Nam Trung, Duy HiệpCập nhật 16:10 ngày 23/07/2022

VTV.vn - Đã 24 năm trôi qua, Cồn Hến vẫn đang là vùng quy hoạch treo giữa lòng thành phố Huế, thực trạng này đã gây ra nhiều hệ luỵ, khó khăn cho các hộ dân đang sinh sống nơi đây.

Cồn Hến là bãi đất bồi nằm giữa sông Hương, tách sông thành 2 nhánh, đoạn qua phường Vỹ Dạ, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cồn Hến và cồn Dã Viên thuộc phường Phường Đúc, là hai thực thể địa lý tiềm ẩn những giá trị văn hóa lịch sử truyền thống như một bộ phận gắn kết chặt chẽ trong tổng thể quần thể di tích cố đô Huế. Với những giá trị đó, khu vực Cồn Hến đã sớm được ban hành quy hoạch tổng thể để xây dựng khu du lịch dịch vụ và sinh thái cao cấp.

Năm 1998, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định quy hoạch tổng thể khu vực cồn Hến để xây dựng khu du lịch sinh thái và dịch vụ giải trí cao cấp. Đến năm 2015, tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành quy hoạch chi tiết khu du lịch dịch vụ cao cấp cồn Hến. Quy mô quy hoạch gồm toàn bộ 26,4 ha diện tích đất cồn Hến, trong đó, diện tích đất liền 23,8 ha, diện tích mặt nước bao quanh chu vi cồn Hến hơn 2,5 ha với khu du lịch dịch vụ rộng hơn 7.880 m2, khu nghỉ dưỡng cao cấp hơn 74.000 m2, khu bến thuyền du lịch. Đến năm 2020, khu vực cồn Hến được đưa vào phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương. Mặc dù vậy, sau 2 năm được phê duyệt và kêu gọi, đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư nào quyết định đầu tư dự án phát triển du lịch vào khu vực cồn Hến.

Thực tế cho thấy, các dự án quy hoạch kéo dài gây ra nhiều khó khăn cho người dân trong vùng quy hoạch. Đối với các hộ dân ở khu vực cồn Hến thuộc phường Vĩ Dạ, thành phố Huế, cuộc sống càng nhọc nhằn, vất vả hơn do khu vùng quy hoạch đã kéo dài hơn 24 năm nay.

Quy hoạch kéo dài cũng làm cho các công trình trường học, nhà văn hoá cộng đồng ở khu vực cồn Hến xuống cấp. Tại trường Tiểu học Phú Lưu, việc dạy và học của giáo viên, học sinh đang gặp không ít khó khăn do lớp học bị hư hỏng nặng.

Hiện tại, khu vực cồn Hến có 3 tổ dân phố hơn 1.000 hộ với hơn 4.000 dân đang sinh sống. Hiện tại cầu Phú Lưu - cầu sắt độc đạo nối cồn Hến với bên ngoài cũng bị xuống cấp, các phương tiện có tải trọng lớn không thể qua cầu, điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong việc lưu thông, đặc biệt là công tác cứu hộ , cứu nạn mỗi khi có cháy nổ, lụt bão xảy ra.

Từ những bất cập, khó khăn trên đòi hỏi có sự điều chỉnh, thay đổi quy hoạch gắn liền với quyền lợi của người dân nơi đây. Theo đó, phương án giữ lại phần lớn khu vực dân cư hiện có, cộng thêm cải tạo, chỉnh trang khu dân cư ở thượng lưu và hạ lưu cồn Hến để hình thành dịch vụ công cộng, các thiết chế văn hoá thu hút phát triển du lịch, dịch vụ sẽ được tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét, tính đến trong việc điều chỉnh quy hoạch cồn Hến trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Kiểm soát các điểm xung yếu trước dự báo mưa lớn kéo dài

VTV.vn - Tỉnh Quảng Bình đã chủ động kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở, tránh trú bão cho tàu thuyền, lên kế hoạch di dời người dân khi sự cố xảy ra.