TV& VIDEO

Đà Nẵng gấp rút xây dựng cảng Liên Chiểu

Đỗ Vinh, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 08:48 ngày 23/10/2018

VTV.vn - Lượng hàng hóa qua cảng và lượng xe ra vào tăng, gây xung đột giao thông nội thị. Theo lãnh đạo cảng Đà Nẵng, cảng Liên Chiểu mới giải quyết được vấn đề này.

Đà Nẵng là trung độ của cả nước, là đầu mối vận tải hàng hóa quan trọng trên tuyến hàng hải quốc tế, trong đó có tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất Thái Bình Dương nối Ấn Độ Dương. Trước sự phát triển nhanh của nhu cầu vận tải hàng hóa bằng đường biển, cảng Tiên Sa dường như quá tải về hạ tầng cảng biển và hạ tầng giao thông phục vụ vận tải dẫn đến xung đột về giao thông. 

Trước thực tế trên, cách đây 15 năm, Đà Nẵng đã tính toán xây dựng một cảng biển mới  - cảng Liên Chiểu. Sau khi được Chính phủ và các Bộ ngành, trung ương ủng hộ, Đà Nẵng gấp rút hoàn thiện xây dựng cảng Liên Chiểu – giai đoạn 1 chừng hơn ba ngàn tỷ đồng. Vấn đề đặt ra là quy hoạch, xây dựng cảng biển mới làm sao tránh sự trùng lắp, giẫm chân giữa các địa phương gây lãng phí đầu tư ngân sách.

Cảng Tiên Sa là cảng biển lớn nhất trong hệ thống cảng biển ở miền Trung. Với hạ tầng tốt, cảng này đủ năng lực đón các tàu vận tải lớn hiện nay. Với lượng hàng hóa dồi dào và ổn định qua cảng, dự kiến năm nay, lượng hàng thông qua cảng có thể vượt 10 triệu tấn, trong đó hàng container đạt 600 ngàn Teus.

Hơn 200 hécta khu vực thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, dưới chân đèo Hải Vân sẽ là  nơi xây mới cảng Liên Chiểu. Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, đây là địa điểm lý tưởng nhất để đầu tư xây dựng một cảng biển quy mô lớn, hiện đại, tiếp nhận tàu có trọng tải 100 ngàn tấn và tàu container 800 Teu (tiêu). Theo thiết kế, cảng Liên Chiểu sẽ là đầu mối vận chuyển hơn 30 triệu tấn hàng, đưa Đà Nẵng thành trung tâm vận tải lớn của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Mới đây (24/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với các bộ ngành và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng để nghe báo cáo xây dựng cảng Liên Chiểu. Thủ tướng cũng cho rằng, việc xây dựng cảng Liên Chiểu là vấn đề cấp bách. Thủ tướng cũng đã giao cho các Bộ ngành và chính quyền thành phố Đà Nẵng hoàn thiện các thủ tục đầu tư, bố trí nguồn vốn để báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ tới đây. Sự vào cuộc gấp rút của các bộ ngành và chủ nhà Đà Nẵng, hy vọng cảng Liên Chiểu sẽ khởi công giai đoạn 1 trong thời gian sớm nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bình Định: Hơn 3.200 tàu cá được cập nhật hệ thống Vnfishbase

VTV.vn - Đã có 3.260 tàu cá có chiều dài trên 15m của ngư dân tỉnh Bình Định được cập nhật vào Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá Quốc gia (Vnfishbase).