TV& VIDEO

Đà Nẵng: Tái khởi động nhà máy thép, chính quyền và doanh nghiệp đang lúng túng

Đỗ Vinh, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 22:40 ngày 27/03/2018

VTV.vn - Việc tái khởi động trong thời gian hạn định 6 tháng là cần thiết nhằm giải cứu 2 nhà máy thép song câu chuyện này cho thấy cả chính quyền và doạnh nghiệp đang lúng túng.

Đầu tháng 3/2018, thay vì đưa ra quyết định dời dân quanh 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc gây ô nhiễm tại cụm công nghiệp Thanh Vinh thuộc xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) như đã cam kết trước đây, UBND thành phố Đà Nẵng lại ra quyết định đóng cửa 2 nhà máy thép này. Nếu như người dân Hòa Liên trong vùng ô nhiễm thở phào thì quyết định dừng hoạt động đột ngột khiến doanh nghiệp trở tay không kịp và lâm vào khủng hoảng. Đến ngày 26/3, UBND TP. Đà Nẵng lại công bố quyết định cho nhà máy thép hoạt động lại trong thời gian 6 tháng. 

Lãnh đạo hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc cho biết, chủ trương cho nhà máy hoạt động trở lại đã tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Hiện tại, nguồn nguyên liệu tại 2 nhà máy này đủ để hoạt động chừng 2 tháng, nhưng cấm nhập nguyên liệu cũng đồng nghĩa nhà máy sẽ tự đóng cửa trong vòng 2 tháng nữa. Theo báo cáo tài chính, tổng số nợ ngân hàng của nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc lên đến hơn 1.200 tỷ đồng. Nếu chính quyền thành phố Đà Nẵng không có những giải pháp hợp tình, hợp lý, hai nhà máy thép này sẽ trở thành đống sắt vụn. Hơn một ngàn hộ dân xã Hòa Liên sống quanh nhà máy thép vẫn đối mặt với ô nhiễm.

Mạnh tay với các nhà máy, doanh nghiệp gây ô nhiễm là đúng và cần thiết. Song trên thực tế, việc biến mất vùng đệm theo quy hoạch khi nhà máy thép bắt đầu hoạt động đã khiến cho tình hình dân cư và đời sống người dân khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do khí thải và tiếng ồn. Đây cũng là bài học không chỉ với chính quyền thành phố Đà Nẵng, mà cả nhiều địa phương khi quy hoạch các khu công nghiệp.

Châu Phi nới lỏng quy định cấp thị thực

VTV.vn - Theo Chỉ số độ mở thị thực châu Phi 2019 vừa công bố, hiện công dân lục địa trên có thể di chuyển đến khoảng 1/3 trong tổng số 54 quốc gia này mà không cần thị thực.