TV& VIDEO

Đắk Lắk: Lần đầu tiên phát hiện cây trà hoa đỏ tại Việt Nam

TTXVNCập nhật 09:27 ngày 03/02/2018

VTV.vn - Lãnh đạo Vườn Quốc gia Yók Đôn (nằm trên địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông) cho biết, đã phát hiện nhóm cây trà hoa đỏ (hồng trà) tại khu vực đỉnh núi cao nhất.

Cây trà hoa đỏ thuộc cây bụi cao đến 3 m, lá có phiến bầu dục nhọn hai đầu, dày giòn, mép có răng mịn, gân phụ 6-8 cặp. Hoa cô độc, to đẹp ở chót nhánh, màu hồng, cánh hoa đầu lõm, nhụy nhiều màu vàng tươi. Quả trà hoa đỏ có màu xám trắng, tròn cứng, đầu có mũi nhọn dài, đường kính 4-5 cm… Cây trà hoa đỏ là một loài cây đặc hữu, không những có giá trị về nghiên cứu khoa học mà còn có giá trị về mặt y dược học, lần đầu tiên được tìm thấy tại Việt Nam.

Trên thế giới từng có trà hoa vàng- loại cây mọc tự nhiên trong rừng chứa một số hợp chất có thể chiết xuất để điều chế thuốc chữa ung thư nhưng hiện nay đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Do vậy, hiện nay, ngoài việc tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu trên nhiều phương diện, cán bộ Vườn Quốc gia Yók Đôn còn đầu tư nhân giống để bảo tồn nguồn gen trà hoa đỏ quý hiếm này.

Về làng khởi nghiệp

VTV.vn - Hiện nay rất nhiều nông dân là tri thức trẻ đã chọn con đường lập thân, lập nghiệp từ nôngnghiệp với quyết tâm làm giàu trên chính quê hương của mình.