TV& VIDEO

Đặt tên cho đá

Hoàng Thư, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 15:52 ngày 13/06/2018

VTV.vn - Những viên đá thô ráp, phủ đầy những lớp màu của thời gian được đánh thức với những vân hoa rực rỡ khiến người xem nhiều khi thấy mình đang đứng trước một vẻ đẹp kỳ bí.

Đánh thức vẻ đẹp của đá và đặt tên cho nó - đó là công việc, là niềm đam mê mà thầy giáo Nguyễn Văn Rốt (Trường THCS Tăng Bạt Hổ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) lâu nay theo đuổi. Điều quan trọng hơn mà thầy Rốt học được qua thú chơi này cách nhìn nhận, phát hiện và khơi dậy vẻ đẹp bên trong của mỗi con người.

Hành tinh xanh, Vườn địa đàng, Tình yêu em trong trái tim tôi, Vườn hồng, Rừng chiều, Chiều đông, Tóc mây...Mỗi tác phẩm đều mang một cái tên tưởng chừng không liên quan gì đến sự khô khan, thô ráp của đá. Thế nhưng tất cả đều là đá. Từ những viên đá với một sắc màu nâu cũ duy nhất giờ đây dường như chúng đã được đánh thức, được tự tin khoe mình sau bao năm trải qua sự thay đổi của địa chất….Khó có thể hình dung: trước đây, những viên đá đầy sắc màu lại chỉ là những viên đá bình thường mà bất cứ ai cũng có thể tìm thấy ở vùng đất đồi núi huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Niềm đam mê sưu tầm đá tự nhiên có hình dáng đẹp như là cái duyên dẫn dắt thầy giáo Nguyễn Văn Rốt tìm đến nghệ thuật chơi vân đá.

Để có được những viên đá mang hình dáng đặc biệt, chứa đựng nhiều ý nghĩa, người chơi đá phải mất nhiều thời gian và công sức, phải đi nhiều nơi để sưu tầm. Có nhiều viên đá mà thầy Rốt mất cả nửa tháng mới đưa được về nhà. Ban đầu chỉ là sưu tầm dạng đá cảnh, nhưng sau khi phát hiện những viên đá có màu sắc lạ đằng sau lớp vỏ thời gian, thầy Rốt đã quyết định tìm cách để những vân đá ấy lộ diện. Và rồi, mỗi tác phẩm ở đây đều thể hiện trí tưởng tượng phong phú và những góc nhìn nghệ thuật.

Những viên đá có vẻ đẹp riêng, có những sắc màu và cả những bức tranh về thiên nhiên được khắc sâu vào trong, tạo thành những lớp vân óng ánh, diệu kỳ dù lớp vỏ bên ngoài có cũ kỹ, xấu xí đến mấy. Và những tác phẩm nghệ thuật này ý nghĩa hơn khi vẻ đẹp của nó đã khiến cách nhìn cuộc sống của con người trở nên thánh thiện hơn.