TV& VIDEO

Dấu xưa Chăm Pa bên dòng Ô Lâu

Thạch Hải - Văn Thanh (VTV8)Cập nhật 22:01 ngày 14/07/2019

VTV.vn - Trải qua bao thăng trầm của thời gian, vậy nhưng nhiều hiện vật Champa bên dãi đất ven dòng sông Ô Lâu vẫn được chính quyền địa phương và người dân bảo vệ và giữ gìn.

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, Thừa Thiên Huế là nơi giao lưu văn hóa giữa 2 tộc người Chăm và Việt, yếu tố quan trọng để hình thành nên bản sắc văn hóa Huế ngày nay. Dãi đất ven dòng sông Ô Lâu là nơi được nhiều Nhà Nghiên cứu, khảo cổ học đặc biệt quan tâm, tìm đến, vùng đất này bởi phát hiện nhiều dấu tích quý giá của nền văn hóa Champa nơi đây.

Những phát hiện khảo cổ trong đó có những di vật, cổ vật của Chăm-pa rất đặc sắc đã được phát hiện ở vùng đất này, tiêu biểu như: phù điêu chạm khắc cuộc hôn nhân của vị thần, bức tượng độc đáo bằng đá sa thạch, vị nữ thần có 8 tay đối xứng, các tượng khắc họa thần Indra cưỡi voi, đài thờ 8 vị thần phương hướng...

Dẫu trải qua thăng trầm, biến thiên của lịch sử nhưng dấu vết văn hóa xưa cổ Chăm-pa còn lại, những gì được nhân dân, chính quyền địa phương bảo vệ và gìn giữ đến hôm nay đã tạo nên một vùng đất giàu bản sắc bên dòng sông Ô Lâu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gia Lai tổng kết xây dựng nông thôn mới

VTV.vn - Hôm nay (21/11), tỉnh Gia Lai đã tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.