TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Đình chỉ hoạt động 72 cơ sở do vi phạm an toàn thực phẩm những tháng đầu năm 2018

TTXVNCập nhật 21:03 ngày 24/04/2018

Ảnh minh họa

VTV.vn - Trên 31 nghìn cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, đình chỉ hoạt động 72 cơ sở, đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm từ đầu năm 2018 đến nay.

Chiều 24/4, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước có gần 159 nghìn cơ sở trên toàn quốc đã được thanh, kiểm tra; trong đó, trên 31 nghìn cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, đình chỉ hoạt động 72 cơ sở, đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm. Riêng Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt 15 cơ sở, dừng lưu thông 8 lô sản phẩm, tiêu hủy 2 lô sản phẩm; chuyển 6 vụ việc sang cơ quan điều tra (trong đó có 4 vụ có chất lượng không đúng theo công bố, 2 vụ có dấu hiệu làm giả giấy tờ). Số sản phẩm bị thu hồi chủ yếu là sản phẩm đóng gói sẵn như sữa, các sản phẩm từ thịt, thực phẩm chức năng...

Theo Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 có chủ đề "Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm" diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5 trên phạm vi cả nước. Theo đó, các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố gồm: Khánh Hòa, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Hà Nội, Ninh Bình, Cần Thơ, Sóc Trăng, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh: Năm nay, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2018. Theo đó, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm tổ chức thực hiện hậu kiểm về an toàn thực phẩm thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.

Dự kiến hoạt động này sẽ được thực hiện tại các địa bàn trọng điểm như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hưng Yên, Đồng Nai, Vĩnh Long (tháng 4, 5, 6/2018); Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Trà Vinh, An Giang (tháng 7, 8, 9/2018); Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Bắc Ninh, Bắc Giang (tháng 10, 11, 12/2018). Công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm sẽ kết hợp hậu kiểm hồ sơ và lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu an toàn thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ hồ sơ tự công bố sản phẩm, trình tự công bố, phiếu kết quả kiểm nghiệm, ghi nhãn, quảng cáo và chỉ tiêu an toàn cơ sở tự công bố/đăng ký bản công bố và các hồ sơ, tài liệu pháp lý. Riêng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các tỉnh, thành phố tập trung hậu kiểm việc chấp hành quy định chung về bảo đảm an toàn thực phẩm; các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; việc sử dụng phụ gia thực phẩm…