TV& VIDEO

Giao mặt nước cho người nuôi tôm hùm Phú Yên

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 14:44 ngày 11/07/2018

VTV.vn - Đã đến lúc cần phải giao mặt nước đến từng hộ nuôi tôm hùm và đây cũng chính là giải pháp căn bản để điều chỉnh nuôi tôm hùm theo đúng quy hoạch tại Phú Yên.

Tiếp tục câu chuyện phá vỡ quy hoạch ở vùng nuôi tôm hùm tỉnh Phú Yên - vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước. Một trong các nguyên nhân khiến cho nuôi tôm hùm gia tăng tự phát trong những năm qua chính là do chưa giao được mặt nước cho các hộ nuôi. Điều này kéo theo một thực tế, chỉ cần có vốn là bất cứ ai cũng có thể nuôi tôm hùm mà hầu như không chịu một sự ràng buộc nào về điều kiện nuôi.

Hàng loạt điều phức tạp đã phát sinh xuất phát từ thực tế lâu nay chưa giao được mặt nước cho các hộ dân sử dụng để nuôi tôm hùm. Tại tỉnh Phú Yên, người dân thì không thể chờ đợi đến khi được giao mặt nước rồi mới nuôi tôm hùm, vậy là họ tiếp tục lối nuôi: cứ chiếm được mặt nước chỗ nào thì nuôi chỗ ấy. Đến thời điểm này, chỉ riêng thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), số lồng bè tôm hùm đã ở mức trên dưới 50.000, vượt gấp 3 lần so với quy hoạch. Nhiều người lo ngại, khi diện tích mặt nước đã phủ kín lồng bè tôm hùm, nghĩa là "sự đã rồi", bây giờ mới tiến hành giao mặt nước sẽ là việc gây ra nhiều xáo trộn.

Nhiều vướng mắc phát sinh nhưng giao mặt nước là việc không thể không làm ngay. Bởi nếu càng chậm trễ thì cũng đồng nghĩa sẽ kéo dài những rủi ro đeo bám vùng nuôi tôm hùm. Những người nuôi tôm hùm đã quá thấm thía điều ấy nên lúc này, hầu như ai cũng đồng thuận với chủ trương giao mặt nước cho các hộ nuôi. Vấn đề còn lại là giải pháp cụ thể để những hộ nuôi tôm hùm có được mặt nước để nuôi tôm và có trách nhiệm với mặt nước vùng nuôi mà mình đang sử dụng.

Johnson & Johnson che giấu chất gây ung thư trong phấn rôm trẻ em

VTV.vn - Hãng dược phẩm và mỹ phẩm Johnson & Johnson của Mỹ này đã biết nhưng cố tình che giấu nhiều năm qua. Thông tin vừa được hãng tin Reuters công bố ngày 14/12.