TV& VIDEO

Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên Bán đảo Sơn Trà

Trung Nghĩa, Văn PhátCập nhật 17:11 ngày 12/07/2022

VTV.vn- Có tới 68 trường hợp xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà buộc phải tháo dỡ trước hạn chót cuối năm nay, tuy nhiên, đến thời điểm này, mới chỉ có 7 trường hợp chấp hành.

Hầu hết các trường hợp vi phạm diễn ra trong một thời gian rất dài, cách đây từ gần 10 năm cho đến hơn 20 năm, chủ yếu là tự ý xây dựng công trình trái phép, kinh doanh trái phép trên đất giao khoán trồng rừng, thậm chí là không có hồ sơ giao khoán trồng rừng vẫn ngang nhiên xây dựng công trình, nhà ở, cơ sở kinh doanh.

Đến nay, đã 5 năm trôi qua kể từ ngày cơ quan chức năng công bố số trường hợp xây dựng trái phép, đa phần các trường hợp đều chưa chấp hành, thậm chí cố tình viện cớ không hợp tác với cơ quan chức năng.

Theo kế hoạch, đến hết năm nay, việc tháo dỡ các công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà phải hoàn thành. Giải pháp cơ bản lúc này vẫn là tuyên truyền vận động sự tự giác chấp hành của người vi phạm.

Có một thực tế là rất nhiều trường hợp xây dựng trái phép trên báo đảo Sơn Trà đều nhận chuyển nhượng từ nhiều chủ nhận thuê khoán trồng rừng trước đó. Các chủ diện tích thuê khoán trồng rừng trước đây, giờ người thì tìm được, người thì không. Điều này một phần gây khó cho lực lượng chức năng khi tiến hành yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!