TV& VIDEO

Hàng ngàn ha vụ Đông Xuân ở Quảng Nam chưa thể sản xuất

Công Dũng, Mai Khương (VTV8)Cập nhật 19:15 ngày 14/01/2018

VTV.vn - Tại Quảng Nam, đợt mưa lũ cuối năm ngoái đã gây sạt lở, bồi lấp hàng trăm ha diện tích đất sản xuất; ở những vùng thấp lụt các công trình thủy lợi bị hư hại nghiêm trọng.

Mặc dù đã chuẩn bị khá tốt cho sản xuất vụ Đông Xuân 2018, nhưng hiện nay ở một số địa phương của Quảng Nam, tình hình nước tưới cũng như công tác thủy lợi hóa đất màu, khắc phục hạ tầng nông nghiệp vẫn chưa đảm bảo cho sản xuất đúng tiến độ. Ngoài diện tích đất bồi lấp, sạt lở thì tại một số địa phương, những cánh đồng lúa cuối kênh thủy lợi bị thiếu nguồn nước nên vẫn chưa thể sản xuất được, ảnh hưởng rất lớn đến lịch thời vụ.

Quảng Nam hiện có khoảng 1.000 ha đất chưa thể sản xuất được. Trong đó, ngoài diện tích lúa của các địa phương nằm ở cuối kênh thủy lợi ở Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn; các diện tích rau màu bị sạt lở, bồi lấp có nguy cơ hoang hóa cũng chưa thống kê hết được. Mặc dù tỉnh Quảng Nam đã cấp gần 30 tỷ đồng để khắc phục hậu quả thiên tai, song so với nhu cầu thì vẫn chưa thấm vào đâu - đây là một thách thức ngay từ đầu năm với ngành nông nghiệp Quảng Nam.