TV& VIDEO

Khan hiếm trầm trọng lao động thu hoạch mía tại các tỉnh miền Trung

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 11:20 ngày 02/02/2018

VTV.vn - Cơn sốt khan hiếm lao động đã tái diễn kể từ đầu vụ thu hoạch mía năm nay ở tỉnh Phú Yên - vùng nguyên liệu mía lớn nhất khu vực Nam Trung bộ.

Trên vùng nguyên liệu mía tỉnh Phú Yên rộng hơn 23 ngàn ha, trong một ngày, có cả trăm ruộng mía cần được thu hoạch, vì vậy cũng dễ hiểu cứ vào vụ thu hoạch, nhu cầu lao động lại tăng đột biến. Để có lao động thu hoạch mía, nhiều chủ ruộng buộc phải tìm đến những người mà họ gọi là "ông bầu". Những ông bầu chính là những người tìm kiếm, tập trung lao động từ các nơi, sau đó đưa về vùng nguyên liệu mía để nhận công thu hoạch. Trước thực tế khan hiếm lao động, các chủ ruộng mía cũng buộc phải chấp nhận trả tiền thuê mướn lao động trong năm nay tăng 30- 40% so với năm ngoái.

Điều này chẳng những ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch mà còn trực tiếp làm tăng chi phí, giảm lợi nhuận của người trồng mía. Đáng ngại hơn, nhiều nông dân lo lắng, trước Tết, lao động thu hoạch mía tuy có khan hiếm những cũng không quá căng thẳng như lúc sau Tết. Bởi cứ sau Tết, lại thêm nhiều lao động ở vùng quê miền Trung lại rời làng vào các tỉnh phía Nam kiếm sống. Như vậy, ngay ở vùng nông thôn, miền núi - nơi lâu nay tưởng như dư thừa lao động thì nay lại thường xuyên rơi vào cảnh khan hiếm.

Tiêu điểm: Lạm dụng rượu bia

VTV.vn - Thời gian qua, nhiều vụ ngộ độc rượu tập thể ở miền núi liên tục xảy ra. Đáng báo động là tình trạng sử dụng bia rượu của bà con đồng bào dân tộc thiểu số ngày một tăng lê