TV& VIDEO

Khánh Hoà: Hàng trăm tấn tỏi Vạn Ninh có nguy cơ đổ bỏ

Minh Trúc, Ngọc Ánh, Khánh Linh (Đài PT-TH Khánh Hoà)Cập nhật 09:02 ngày 25/09/2018

Hàng trăm hộ dân huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà) như ngồi trên đống lửa bởi số tỏi bị tồn đọng hơn 200 tấn không có thương lái thu mua. Do để lâu ngày, tỏi không có chất bảo quản nên đang có hiện tượng bị hư. (Ảnh: Báo Khánh Hoà)

VTV.vn - Vụ tỏi năm 2018, dù được mùa nhưng người trồng tỏi ở xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh vẫn không thể phấn khởi khi giá tỏi năm nay xuống thấp hơn rất nhiều so với các năm trước.

Theo Hội Nông dân xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh), toàn xã có hơn 200 hộ trồng tỏi, chủ yếu ở thôn Xuân Tây và thôn Xuân Đông với khoảng 200ha. Mấy năm nay, tỏi thu hoạch đến đâu đều được các thương lái thu mua hết đến đó với giá rất cao. Riêng năm 2017, tỏi tươi vừa thu hoạch được mua với giá từ 40.000 – 50.000 đồng/ký, tỏi khô có giá từ 70.000 đến 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vụ tỏi năm nay giá rớt mạnh, chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng/ký tỏi tươi và khoảng 40.000 đồng/ký tỏi khô. Giá trên chỉ được các thương lái thu mua khoảng vài ngày đầu thu hoạch. Thực trạng này khiến hàng trăm hộ dân trồng tỏi điêu đứng. Hiện nay, người trồng tỏi xã Vạn Hưng tồn hơn 200 tấn tỏi chưa bán được. Nếu không sớm tiêu thụ thì số tỏi này có nguy cơ đem đổ bỏ.

Những năm trước, câu chuyện rớt giá được cho là do tỏi chưa có thương hiệu. Thế nhưng, năm nay, dù được chứng nhận vietgap nhưng giá trị của sản phẩm tỏi vẫn cứ bấp bênh. Việc tiêu thụ phần lớn phụ thuộc vào thương lái. Trong khi đó, năm 2017, xã Vạn Hưng đã thành lập Hợp tác xã sản xuất tỏi, nhưng đến nay vẫn chưa liên kết được với bất kỳ doanh nghiệp nào để thu mua tỏi. Được biết, hiện các ngành chức năng của xã và huyện đang tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm này. Trước mắt, để giải quyết hàng trăm tấn tỏi bị tồn đọng, 1 nhóm thiện nguyện đã phối hợp với Công ty TNHH Bao tiêu nông sản Khánh Hòa và Hợp tác xã sản xuất tỏi Vạn Hưng tổ chức chương trình "Giải cứu tỏi giúp dân Vạn Ninh". Trước đó, siêu thị coopmart Nha Trang cũng đã thu mua 1 số lượng tỏi giúp người dân. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng tỏi còn tồn đọng là rất lớn.

Hàn Quốc thúc đẩy thực hiện Thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều

VTV.vn - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều ký kết ở Bình Nhưỡng giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được thực hiện.