TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Lãng quên lợi thế rau thơm ở miền Trung

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 15:00 ngày 05/08/2018

VTV.vn - Rau thơm miền Trung nổi tiếng bởi mùi vị hơn hẳn so với rau thơm trồng ở nơi khác. Thế nhưng, lợi thế này lại đang bị lãng quên.

Húng dũi. Tía tô. É quế. Rau răm...Những loại rau thơm như vậy nhiều nơi trồng được. Nhưng rất nhiều người quả quyết rằng rau thơm trồng trên vùng đất nắng gió miền Trung vẫn là loại rau thơm nhất. Một món ăn quen thuộc chỉ thêm vào một cọng rau thơm miền Trung cũng đã thấy khác.

Các nhà vườn trồng rau không phải không biết lợi thế riêng có của rau thơm miền Trung. Biết, nhưng không có nghĩa họ sẽ mặn mà chuyên canh rau thơm. Trở ngại đầu tiên chính ở chỗ các loại rau thơm không phải dễ trồng. Vùng trồng rau Bình Ngọc lớn nhất tỉnh Phú Yên có hơn 30 ha nhưng chưa đầy 1/5 diện tích trồng các loại rau thơm. Còn về đầu ra, các nhà vườn không khỏi e ngại. Nếu làm ra nhiều sẽ bị dội hàng bởi những nơi khác cũng trồng được rau thơm. Trong khi đó, những quán ăn tiêu thụ với số lượng lớn thì hiếm khi chọn mua loại rau thơm miền Trung với đặc điểm lá rau nhỏ, lượng không nhiều.

Vậy là nông dân buộc phải theo lối canh tác, nay chọn loại rau này, mai chọn loại rau khác để trồng. Sản lượng không ổn định khiến những đầu mối kinh doanh rau miền Trung xác định nguồn cung ứng rau tại chỗ chỉ là phụ, còn rau Đà Lạt vẫn là nguồn chính.

Như vậy, lợi thế rau thơm ở miền Trung bị lãng quên không phải do người tiêu dùng lãng quên mùi vị riêng có của nó, mà chính là do chưa xây dựng được chuỗi từ sản xuất đến thị trường. Tại các vùng trồng rau có tiếng ở miền Trung, những nông dân cả đời gắn với vườn rau vẫn đang chờ đợi cơ hội để an tâm trồng rau thơm và để rau thơm có mặt ở những chợ xa.