TV& VIDEO

Liên Hợp Quốc một năm sau ngày đóng cửa

Lê Tuyển- Phạm Thành (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)Cập nhật 15:57 ngày 05/03/2021

VTV.vn - Nằm giữa một trong các tâm dịch của thế giới -thành phố New York (Mỹ) - Liên hợp quốc đã có 1 năm hoạt động vất vả khi phải chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến.

Một năm cũng đánh dấu nhiều kết quả đạt được dù các nhà ngoại giao phải làm việc từ xa. Và một năm cũng cho thấy còn nhiều thách thức ở phía trước.

LHQ một năm sau khi dịch bùng phát. Mọi hoạt động vẫn phải giữ ở mức độ cầm chừng. Hầu hết các cuộc họp được thực hiện trực tuyến. Với các cuộc họp trực tiếp, mỗi nước chỉ được cử 1 đại diện.

Với Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF) thì 1 năm qua là 168 triệu trẻ em trên thế giới không được đến trường. 168 bộ bàn, ghế và túi xách trống được trưng bày ngay sau trụ sở LHQ để nhắc nhở mỗi người về trách nhiệm với thế hệ tương lai của nhân loại.

Một năm sau đại dịch, các cuộc họp gần đây của Hội đồng Bảo an liên tục nhấn mạnh việc làm sao để mọi hoạt động sớm trở lại bình thường.

Trong khi đó, các cơ quan quan trọng như Hội đồng Bảo an thì phải giải quyết khối lượng lớn công việc hàng ngày. Đây là thách thức với các nước thành viên nói chung, nước đảm nhận vị trí chủ tịch luân phiên theo tháng nói riêng. Và theo kế hoạch Việt Nam sẽ nắm giữ vị trí này vào tháng 4 tới.

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo !