TV& VIDEO

Mất đất nông nghiệp, nông dân khó bước vào vụ mùa

Hoài Thu, Văn PhátCập nhật 17:34 ngày 18/01/2021

VTV.vn - Cứ mỗi mùa mưa lũ đi qua, tình trạng mất đất nông nghiệp do sạt lở, vùi lấp đất... đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất nông nghiệp và đời sống của nông dân.

Sau mỗi trận lũ lớn, hàng nghìn sào ruộng của bà con từ miền núi đến đồng bằng lại bị cuốn trôi theo dòng nước, nơi bị bồi lấp thì dày đến cả mét. Điều này đã ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân và kế hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp của các địa phương.

Ghi nhận tại tỉnh Quảng Nam, hiện đang là thời gian cao điểm của việc gieo cấy vụ Đông Xuân, tuy nhiên nhiều nơi vẫn còn loay hoay với việc cải tạo đồng ruộng do bồi lấp. Tại xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, nhiều diện tích đã bị vùi lấp hoàn toàn và không có khả năng khắc phục. Một số diện tích khắc phục được nhưng chi phí quá lớn. 

Theo thống kê của ngành nông nghiệp Quảng Nam, sau mùa mưa lũ năm 2020, diện tích đất sản xuất bị ảnh hưởng là 1.300 ha lúa và 5.400 ha hoa màu. Trong vụ Đông Xuân này, diện tích đất bị bồi lấp không thể khắc phục được là 230 ha, tập trung ở các xã miền núi.

Nhằm khôi phục sản xuất lâu dài cho bà con, tránh tình trạng hoang hóa ruộng đất, ngành nông nghiệp cần rà soát, chuyển đổi quy hoạch những diện tích cây trồng hiệu quả thấp, diện tích lúa, hoa màu bị bồi lấp sâu, khó khôi phục sản xuất, sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế khác, giúp nông dân ổn định cuộc sống một cách bền vững hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bình Định: Du lịch phục hồi sau dịch Covid-19

VTV.vn - Trong trạng thái "bình thường mới”, với việc tập trung thu hút khách du lịch nội địa, Bình Định là cái tên được nhiều khách du lịch Việt lựa chọn.