TV& VIDEO

Mối liên quan giữa vitamin E Acetate với bệnh tổn thương phổi

Mi Bình (VTV8)Cập nhật 09:13 ngày 21/09/2020

VTV.vn - Thêm bằng chứng về khả năng vitamin E Acetate gây tổn thương phổi ở người hút thuốc lá điện tử.

Đây là kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine, theo đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa vitamin E Acetate với bệnh tổn thương phổi do các sản phẩm thuốc lá điện tử EVALI, căn bệnh đã khiến ít nhất 54 người tử vong tại Mỹ.

Vitamin E Acetate, chất được dùng trong các hộp chứa tinh dầu của thuốc lá điện tử, là dạng tổng hợp của vitamin tạo ra chất tương tự với dầu, có độ nhớt cao, nên khi đi vào hệ hô hấp sẽ bao phủ bề mặt tế bào phổi, gây ra tình trạng khó thở.

Kết quả nghiên cứu trên New England Journal of Medicine cho thấy vitamin E Acetate tồn tại trong dịch phế quản của 48 trong số 51 bệnh nhân EVALI được kiểm tra.

Trước đó, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) và Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã xác định vitamin E Acetate và chất THC, thành phần của cây gai dầu, gây ảo giác cho người dùng, có thể là nguyên nhân gây bệnh EVALI.

Tại Mỹ đã có hơn 2 nghìn bệnh nhân bị tổn thương phối nghiêm trọng, trong đó hơn 50 người tử vong do sử dụng thuốc lá điện tử tinh dầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cập nhật diễn biến bão số 9

VTV.vn-Cường độ bão lúc 16 giờ chiều nay (27/10) ở cấp 14 tức là từ 150-166 km/h, gió giật trên 200km/h. Dự báo trong 24h tới bão di chuyển nhanh 20-25km/h theo hướng Tây Tây Bắc.