TV& VIDEO

Nghịch lý thị trường rau mùa mưa lũ

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 09:06 ngày 23/10/2018

VTV.vn - Đang có sự chênh lệch rất lớn giữa giá rau bán ở vườn và giá rau bán ở chợ. Vì sao xảy ra nghịch lý như vậy trên thị trường rau mùa lũ?

Muốn ăn rau, người tiêu dùng phải bỏ thêm tiền gấp đôi, gấp ba so với mọi khi. Những ngày qua, tại các chợ, giá rau tăng vọt. Đây là điều bình thường mỗi khi vào mùa mưa lũ. Nhưng, điều không bình thường là ngay lúc này, tại vùng chuyên canh rau, giá rau mà nông dân bán ra vẫn ở mức thấp. 

Lúc mưa lúc nắng, thời tiết như vậy khiến cho vườn rau nào cũng bị hư hại. Sản lượng rau sụt giảm tại hầu hết các vùng chuyên canh rau ở miền Trung. Ngay tại Đà Lạt - vùng trồng rau lớn nhất nước, nhiều vườn rau cũng bị ảnh hưởng thời tiết. Cũng vì thế, giá rau tăng mạnh.

Còn ở các chợ ở tỉnh Phú Yên, 1 kg xà lách, bán sỉ không dưới 12 ngàn đồng, mọi khi chỉ 2-3 ngàn đồng. Giá sỉ là vậy, còn bán lẻ thì tùy theo buổi chợ. Thậm chí, có lúc, muốn ăn 1 kg xà lách, người tiêu dùng phải bỏ ra 15 ngàn đồng.

Giá rau ở chợ là vậy, nhưng tại vườn, một kg xà lách, nông dân bán ra vẫn như mọi khi, là 5 ngàn đồng, chỉ bằng 1/ 3 giá rau ở chợ. Nông dân, cho dù gặp rủi ro trong sản xuất, sản lượng giảm thì giá bán rau  vẫn thấp, vẫn cũng không bù lại được thiệt hại.

Như vậy, nghịch lý thị trường rau mùa mưa lũ chính là do khâu tiêu thụ quá nhiều chặng, cùng với tỷ lệ tổn thất rau sau thu hoạch ở mức cao,  trên dưới 30%. Và cuối cùng, người chịu thiệt vẫn là nông dân. Cũng dễ hiểu, trong thời gian này,  nhiều nhà vườn buộc phải bỏ đất trống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Truy tìm nghi phạm đánh bom ở Lyon, Pháp

VTV.vn - Cảnh sát Pháp đang truy tìm một đối tượng tình nghi đánh bom sau vụ nổ tại trung tâm thành phố Lyon. Vụ nổ đã khiến 13 người bị thương.