TV& VIDEO

Nguy cơ tai nạn mưu sinh nơi mỏ vàng Quảng Nam

Đỗ Vinh, Mai KhươngCập nhật 08:54 ngày 06/08/2018

VTV.vn - Tại Quảng Nam – địa phương có trữ lượng vàng lớn nhất cả nước, rất đông người dân các huyện miền núi sống bám vào các bãi vàng. Họ là những người bòn mót vàng để mưu sinh.

Tại bãi vàng xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, dù đã trải qua nhiều lần đào đãi nhưng người dân là đồng bào Cơ Tu ở đây hy vọng mót được chút vàng cám sót lại từ những lần đào đãi trước. Mỗi ngày kiếm được hơn 100 ngàn nhưng với nhiều người, có còn hơn không và xem việc bòn mót vàng như là kế sinh nhai.

Mỏ vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh được ví như cánh đồng vàng bất tận. Phần lớn người dân xã này sống lệ thuộc vào vàng. Chính quyền sở tại mở nhiều đợt truy quét, đập phá thiết bị làm vàng tự phát nhưng sau đó nạn làm vàng tái diễn. Xã Tam Lãnh cũng đã vận động nhân dân giao nộp hàng chục tấn xái quặng để tiêu hủy. Hôm trước giao nộp, hôm sau chính họ lại đi làm vàng. Biết đi bòn mót vàng là phạm pháp, là nguy hiểm nhưng nhiều người bất chấp bởi đây là nguồn thu nhập chính của hàng trăm hộ gia đình. Chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, riêng xã Tam Lãnh có không dưới 20 người thiệt mạng do tai nạn làm vàng. Vàng mang lại cơm gạo và oái oăm nó cũng là căn nguyên của bệnh tật do phơi nhiễm hóa chất.

Thực tế là vậy nhưng chưa thấy cơ quan chức năng tạo sinh kế mới cho người dân quanh các bãi vàng. Vậy là hàng ngày, nhiều người đành phải dầm mình trong dòng nước độc hại để mưu sinh. Họ không phải là vàng tặc mà đúng hơn là những người bòn mót vàng để kiếm sống. Chừng nào thay đổi được sinh kế thì khi đó, người dân sẽ không sống bám vào bãi vàng.