Dựa trên công nghệ nuôi cấy vi rút trên trứng gà có phôi – một công nghệ hiện đang được áp dụng trong sản xuất 80% vắc xin cúm trên thế giới. Với công nghệ này, sau khi cấy chủng vi rút vào nước phôi của trứng gà, nhà nghiên cứu sẽ thu hoạch nước phôi đó và tinh khiết đi, sau đó điều chế thành vắc xin.
Những nỗ lực nghiên cứu của Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế đã cho ra đời thành công 2 loại vắc xin gồm: vắc xin cúm mùa với 3 típ chủng kháng nguyên H1N1, H3N2, cúm B, công suất 1,5 triệu liều/năm và vắc xin cúm A/H5N1 công suất 3 triệu liều/năm. Dự kiến đầu năm 2019, 2 loại vắc xin này sẽ được lưu hành trên thị trường. Giá thành vắc xin khoảng 80.000 - 100.000 đồng/liều, chỉ bằng 1/3 giá vắc xin nhập khẩu.
Với thành công này, Việt Nam trở thành 1 trong 42 quốc gia sản xuất được vắc xin phòng bệnh, với 10 loại vắc xin đã được sản xuất trong nước. Theo kế hoạch phát triển, Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế sẽ tiếp tục nghiên cứu để sản xuất vắc xin cúm mùa thế hệ 3 hoặc vắc xin cúm ngừa 4 chủng. Đồng thời, hợp tác với tổ chức y tế thế giới WHO để tiếp tục cập nhật, phát triển sản xuất các vắc xin ứng phó các biến thể vi rút cúm mới có thể gây dịch hoặc đại dịch.