TV& VIDEO

Ninh Thuận đẩy mạnh liên kết trong sản xuất lúa

Thu Giang, Huy Hoàng (VTV8)Cập nhật 10:48 ngày 14/01/2018

VTV.vn - Để nâng cao hiệu quả kinh tế của cây lúa cũng như tăng nguồn lợi cho nông dân, tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh liên kết trong sản xuất và tiêu thụ lúa.

Đang lúc cao điểm thu hoạch lúa vụ mùa nhưng nông dân làng Chăm Phước Hậu (Ninh Thuận) không phải lo chạy công thu hoạch hay tìm nơi tiêu thụ như mọi năm. Từ đầu vụ sản xuất, hơn 200 hộ dân ở đây đã ký hợp đồng sản xuất và tiêu thụ lúa với hợp tác xã và doanh nghiệp. Lúa giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật được doanh nghiệp cung cấp tập trung từ đầu vụ cho nông dân. Giá thu mua lúa cũng được thống nhất từ trước. Đến thời điểm này, hợp tác xã lo khâu thu hoạch, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, còn nông dân chỉ giám sát cánh đồng của mình.

Dù diện tích canh tác lúa không nhiều như các tỉnh khác, tỉnh Ninh Thuận đã quyết tâm đẩy mạnh liên kết trong sản xuất cây trồng này và xem đây là một phần trong các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Từ vụ hè thu năm 2017, tỉnh Ninh Thuận thí điểm mô hình liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp và hợp tác xã trong sản xuất lúa. Đến vụ mùa, diện tích sản xuất lúa thực hiện mô hình liên kết đã tăng lên 100ha. Không chỉ có các doanh nghiệp kinh doanh lúa thịt bao tiêu sản phẩm mà cả đơn vị kinh doanh lúa giống cũng đã tham gia liên kết với nông dân thu mua lúa ở đây.

Ngay sau khi kết thúc vụ mùa, tỉnh Ninh Thuận đã lập kế hoạch tăng mạnh diện tích sản xuất lúa được thực hiện theo hình thức liên kết trong vụ Đông Xuân 2017-2018 với trên 1.000ha. Cùng với đó là hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư máy móc sơ chế và bảo quản lúa sau thu hoạch, thực hiện có hiệu quả việc nâng cao chất lượng và giá trị lúa giống cũng như lúa thương phẩm của Ninh Thuận.