TV& VIDEO

Ninh Thuận: Mất sinh kế trong mùa khô hạn, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 12:37 ngày 12/04/2018

VTV.vn - Nắng hạn, dù chỉ mới là cục bộ và cũng chỉ mới đầu mùa nhưng ngay lập tức đã kéo lùi mức sống của nhiều gia đình, nhất là đối với những vùng khó khăn ở tỉnh Ninh Thuận.

Cùng với tình trạng gia súc bị chết là hàng loạt khu đất buộc phải ngưng sản xuất, nghĩa là nhiều gia đình mất đi sinh kế, mất đi nguồn thu nhập. Tại xã Phước Trung, huyện Bác Ái (Ninh Thuận), mất gần ba tháng, những ruộng bắp mới cho thu hoạch. Nhưng đã có hai tháng nơi đây chẳng có lấy một giọt mưa. Đào ao để bơm tưới thì chẳng có nước. Nếu không gặp hạn, người trồng bắp thu được 10 phần nhưng giờ chỉ còn 5-6 phần. Ruộng lúa thì cũng chẳng hơn gì. Thiếu nước, cỏ dại nhiều hơn lúa! Nhiều lao động rơi vào cảnh nhàn rỗi trong nỗi lo thiếu đói. Nếu chưa tìm việc ở nơi khác để làm thuê thì chẳng có việc gì để làm. Hơn 1 tháng nay, nhiều gia đình đã ngược xuôi để có đủ gạo nấu. Đã có trường hợp mua gạo nợ để ăn, mà ở đây, mua gạo nợ trả tiền sau thì buộc phải chịu giá gạo cao hơn.

Thậm chí, công việc chính của nhiều hộ dân địa phương lúc này là nhặt phân bò. Nhặt đủ một bao phân bò 50 kg, bán ra được 22.000 đồng. Cũng vì thế, ngay cả những người già, con trẻ cũng ở suốt trên cánh đồng mùa nắng hạn lúc giữa trưa. 

Tỉnh Ninh Thuận đang tập trung ổn định sản xuất tại những vùng xảy ra khô hạn. Đây chính là cách để người dân giữ được sinh kế trong mùa nắng hạn. Tuy nhiên, dự báo đưa ra tình hình khô hạn sẽ phức tạp như những gì đã xảy ra 3 năm trước. Vì vậy, những tháng tới, chuyện người dân mất sinh kế do nắng hạn là điều khó tránh khỏi.