TV& VIDEO

Phú Yên: Đón nhận Bằng Di tích lịch sử Quốc gia địa điểm diễn ra Tổng tiến công nổi dậy Xuân 1968

Văn Giang, Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 16:16 ngày 04/03/2018

Đón nhận bằng di tích lịch sử quốc gia địa điểm diễn ra cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

VTV.vn - Trong sáng nay (4/3), tỉnh Phú Yên tổ chức đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia và cắt băng khánh thành cụm Công viên đài tưởng niệm Xuân Mậu Thân 1968.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 có ý nghĩa lịch sử to lớn mở ra cục diện mới trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam. Địa điểm diễn ra cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia. 

Tại tỉnh Phú Yên, từ ngày 30/1/1968 đến ngày 6/3/1968 dưới sự chỉ đạo của Khu ủy khu V, Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Phú Yên phối hợp với Trung đoàn 10 Ngô Quyền, Tiểu đoàn 14 đặc công thuộc phân khu Nam, đã tiến hành cuộc tiến công nổi dậy đánh vào tất cả các trung tâm lỵ sở và điểm đóng quân của địch mà trọng điểm là thị xã Tuy Hòa. Kết quả đã tiêu diệt được hàng ngàn tên địch, phá hủy phương tiện chiến tranh, góp phần cùng cả nước đánh đòn quyết định vào ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, tạo bước ngoặc quyết định cho cuộc kháng chiến cứu nước đi đến thắng lợi cuối cùng. Trong cuộc tiến công và nổi dậy này, nhiều cán bộ, chiến sĩ của tỉnh Phú Yên và cả nước đã anh dũng hy sinh.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng chiến sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập tự do hòa bình và thống nhất, một cụm Công viên - Đài tưởng niệm đã được xây dựng và khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày diễn ra sự kiện lịch sử này.

Cụm công viên được xây dựng tại phường 8, thành phố Tuy Hòa với diện tích hơn 7.000m2, tổng kinh phí xây dựng hơn 14 tỷ đồng.