TV& VIDEO

Quảng Nam: Sông Tiên đang bị "đầu độc" !

Đỗ Vinh, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 08:38 ngày 19/03/2018

VTV.vn - Ở Quảng Nam, những ngày này, người dân huyện Tiên Phước đứng ngồi không yên khi chứng kiến dòng nước sông Tiên bị đục ngầu bất thường kèm theo mùi hôi lạ.

Hơn một tháng nay, hầu như ngày nào người dân thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) cũng tụ tập trên cầu sông Tiên để quan sát dòng nước. Ai nấy đều cảm thấy lo sợ bởi nước con sông này đục ngầu một cách bất thường, trừ những ngày Tết Nguyên đán. Lo sợ bởi nhà máy nước sinh hoạt phục vụ cho gần một vạn dân của thị trấn Tiên Kỳ đều lấy từ nguồn nước sông đang bị ô nhiễm. 

Đến thời điểm này vẫn chưa có một kết luận nào từ cơ quan bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Nam về nguyên nhân sông Tiên bị đục ngầu. Tuy nhiên, Lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Phước nhận định, dòng sông đang bị ô nhiễm bởi nhiều hợp chất nguy hại.

Đúng như người dân huyện Tiên Phước suy đoán, phía đầu nguồn sông Tiên, khu vực mỏ vàng Bồng Miêu thuộc xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, một đại công trường khai thác vàng quy mô lớn đang hoạt động. Lấy vàng và các kim loại quý xong, bùn đất và các hợp chất cực độc dùng để tuyển vàng như thủy ngân và xyanua chảy thẳng ra sông. Ngoài ra, hàng trăm điểm khai thác vàng trái phép của người dân địa phương quanh mỏ vàng Bồng Miêu hoạt động rậm rộ khiến môi trường ô nhiễm trầm trọng thêm. Nguy hiểm nhất là nước chứa hóa chất độc hại quanh mỏ vàng Bồng Miêu chảy ra sông Quế Phương, hòa vào sông Tiên sau đó chảy ra sông Thu Bồn.

Bình Định: Du lịch phục hồi sau dịch Covid-19

VTV.vn - Trong trạng thái "bình thường mới”, với việc tập trung thu hút khách du lịch nội địa, Bình Định là cái tên được nhiều khách du lịch Việt lựa chọn.