TV& VIDEO

Quảng Nam: Vàng tặc phá nát rừng Đông Giang

Hồ TháiCập nhật 18:04 ngày 11/12/2021

VTV.vn - Bất chấp những nỗ lực của các cơ quan chức năng, tình trạng khai thác vàng trái phép vẫn đang tiếp diễn tại Đông Giang, gây nhiều hệ lụy về môi trường và an toàn trật tự.

Thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ khoáng sản trên địa bàn tỉnh, tập trung vào vàng, cát, sỏi.

Lực lượng chức năng của tỉnh cũng tổ chức nhiều đợt truy quét, phá hủy tại chỗ các dụng cụ phục vụ cho việc làm vàng trái phép tại huyện Đông Giang cũng như các địa phương khác. Tuy nhiên chỉ sau 1 thời gian tạm lắng, nạn vàng tặc lại tái diễn và tàn phá các cánh rừng ở Đông Giang.

Ven tuyến độc đạo từ thôn Điềm vào thôn Gadoong (xã Tư, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam), ở đâu cũng ghi nhận được dấu tích thiên nhiên bị xâm phạm tàn bạo. Dọc hai bên nhánh sông Nước Trong (một nhánh của sông Vàng) là bãi đá cuội nham nhở kéo dài hàng km. Những vạt rừng nguyên sinh dọc hai bên bờ sông đã bị "cạo trọc", đất đá được xới tung trên diện tích hàng chục ngàn m2, kéo dài hơn 1km dọc suốt hai bên bờ sông. Khoảng 10 lán trại được dựng lên để làm chỗ ở cho các lao động làm vàng. Hầu hết các lán trại đều nuôi gà, vịt và cá sông để phục vụ việc bám trụ, khai thác vàng dài ngày. Theo thông tin ban đầu, chủ của hai bãi khai thác vàng trái phép nói trên là người ở xã Ba và xã Tư, huyện Đông Giang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!