TV& VIDEO

Quảng Ngãi: Nứt núi đe dọa khu dân cư

Thành Sự - Đình MạnhCập nhật 06:59 ngày 23/10/2019

VTV.vn - Mùa mưa lũ năm nay, hàng ngàn cán bộ và người dân xã Ba Giang, Ba Tơ, Quảng Ngãi luôn phập phồng lo sợ tình trạng nứt núi ngày càng nghiêm trọng.

Ngọn núi Voang Mo Ơn cao hàng trăm mét thường xuyên xảy ra sạt lở. Qua khảo sát cho thấy có 2 điểm sạt lở và 1 vết nứt dọc theo sườn núi. Nếu những vết nứt này gây sạt trượt đất, toàn bộ Trung tâm hành chính xã Ba Giang, trong đó có điểm trường Tiểu học & THCS Ba Giang, trạm y tế xã có nguy cơ bị vùi lấp hoàn toàn.

UBND huyện Ba Tơ đã chỉ đạo UBND xã Ba Giang trồng mới cây bản địa, không cho đào bới, xâm lấn khu vực có nguy cơ sạt lở tại núi Voang Mo Ơn. Bên cạnh đó, UBND xã Ba Giang cũng đã xây dựng phương án di dời dân toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng đến nơi an toàn khi có sự cố thiên tai xảy ra.

Điều kiện hạ tầng, giao thông, kinh tế của xã Ba Giang còn khó khăn, những công trình được xây dựng đa phần là từ trước đó. Quỹ đất bằng phẳng tại xã Ba Giang còn rất ít, hơn nữa việc di dời theo khảo sát lại tốn chi phí. Do vậy, xã chỉ có thể chủ động sơ tán dân mỗi mưa lũ, huy động các lực lượng tham gia ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Hơn bao giờ hết, người dân và chính quyền địa phương mong có giải pháp căn cơ, sớm di dời công trình, nhà dân, khi tình trạng nứt núi đang diễn ra ngày càng nhanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thanh niên Bắc Trung bộ hăng hái lên đường nhập ngũ

VTV.vn - Trong sáng 27/02, các tỉnh Bắc miền Trung thuộc địa bàn Quân khu 4 đã tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021 với tinh thần quyết tâm, nhanh gọn, chặt chẽ và tiết kiệm.