TV& VIDEO

Rừng giao cho địa phương quản lý liên tục bị xâm hại

Tấn Hiền, Đình ĐạiCập nhật 15:30 ngày 07/06/2021

VTV.vn-Gần đây, rừng được giao cho các xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai quản lý liên tục bị xâm hại. Đã đến lúc cần nhìn nhận về tính hiệu quả khi giao rừng cho các địa phương quản lý.

Thời gian gần đây, tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đặc biệt, khi mà các đơn vị chủ rừng tăng cường công tác kiểm soát thì lâm tặc đã chuyển hướng sang khai thác tại những khu vực không có lực lượng chuyên trách quản lý, bảo vệ rừng. Liên tục có những khu rừng được giao cho các xã quản lý bị xâm hại. Gần đây nhất là vụ mất rừng với khối lượng lớn tại xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Sau khi vụ việc bị phát giác, lực lượng chức năng và chủ rừng đã tổ chức truy quét nhưng cũng chỉ thu giữ được số ít lâm sản chưa kịp tẩu tán, cùng một số phương tiện tang vật. 24 gốc cây mới bị cưa hạ với khối lượng trên 11m3 chỉ còn lại trên 20 lóng, khối lượng trên 4m3. Mặc dù  huyện Mang Yang đã quyết liệt trong công tác bảo vệ rừng, nhưng việc mất rừng vẫn diễn ra thường xuyên.

Về lâu dài, cần phải có phương án cụ thể để giao rừng cho các đơn vị chuyên trách hay cộng đồng quản lý mới có thể bảo vệ tài nguyên rừng hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!