TV& VIDEO

Sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Ngọc Thúy, Hoàng TuyềnCập nhật 17:17 ngày 12/07/2022

VTV.vn - Sầu riêng Việt Nam vừa trở thành loại trái cây tiếp theo được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Theo Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc vừa được 2 bên ký kết, quả sầu riêng tươi của Việt Nam phải tuân thủ các Luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất, đóng gói, yêu cầu về kiểm dịch thực vật của Trung Quốc. Các doanh nghiệp, người dân và các cơ quan quản lý cần đáp ứng được yêu cầu về nhật ký, hồ sơ sản xuất, xuất xứ, bao bì nhãn mác hàng hóa. Nếu không đạt chuẩn thì lô hàng sẽ bị từ chối nhập khẩu hoặc tiêu hủy.

Cục Bảo vệ thực vật sẽ tổ chức tập huấn ngay các yêu cầu nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc cho các bên liên quan. Trước khi lô hàng đầu tiên xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ gửi cho phía Trung Quốc danh sách vườn trồng và cơ sở đóng gói đã đăng ký để phê duyệt. Nghị định thư sẽ có hiệu lực trong 3 năm.

Hiện tại những địa phương nào đã có quy hoạch về vùng trồng sầu riêng, có chỉ dẫn địa lý, mã vạch vùng trồng; những vườn sầu riêng trồng theo các tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap, và những nhà máy chế biến, đóng gói sầu riêng đã có kiểm định về chất lượng sẽ có lợi thế và cơ hội lớn trong việc xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quảng Trị chủ động ứng phó với bão

VTV.vn - Người dân vùng lũ tỉnh Quảng Trị chuẩn bị lương thực, thực phẩm để ứng phó bão lũ. Sẵn sàng mọi tình huống trong những ngày tới.