TV& VIDEO

Thiệt hại tiền tỷ ở vùng trồng hoa cúc Đà Lạt

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 08:00 ngày 14/08/2018

VTV.vn- Thiệt hại đã lên đến tiền tỷ khi trong hai năm qua, vùng chuyên canh hoa cúc tại Đà Lạt đối mặt với một loại bệnh không thuốc đặc trị - đó là bệnh sọc thân trên hoa cúc.

Làng hoa Thái Phiên tại phường 12, thành phố Đà Lạt là nơi có tiếng với loài hoa cúc. Những nông dân ở đây giàu kinh nghiệm. Nhưng lúc này hầu như ai cũng lúng túng trước bệnh sọc thân hoành hành trên vùng trồng hoa cúc lớn nhất nước này. Lá hoa cúc bị héo. Cây hoa cúc giòn, dễ gãy và lẽ đương nhiên, những cây mắc bệnh sọc thân, chẳng thể nào ra hoa.

Một vụ hoa cúc kéo dài từ 3 đến 3 tháng rưỡi. Chưa tính công, chỉ riêng vốn đầu tư, mỗi sào thông thường nông dân phải bỏ ra khoảng 30 triệu đồng. Nay đối mặt với bệnh sọc thân, chi phí tăng gần gấp đôi, có vườn lên đến 50 triệu đồng mỗi sào. Nhưng cuối cùng nông dân phải nhổ bỏ vườn cúc, đồng nghĩa "mất trắng" cả vốn đầu tư. Chỉ riêng làng Thái Phiên với hơn 500 ha hoa cúc, mức thiệt hại do bệnh sọc thân có thể lên đến tiền tỷ tính trong vòng hai năm qua.

Cả thành phố Đà Lạt có trên 1000 ha hoa cúc. Nhiều nhà vườn lo ngại nếu căn bệnh này chưa tìm được thuốc đặc trị, nguy cơ mất đi vùng trồng hoa cúc là rất có thể. Nhiều người đã chuyển từ hoa cúc sang trồng rau. Nhưng đó cũng là chuyện không mấy dễ dàng, bởi nghề của họ lâu nay là trồng hoa cúc.