TV& VIDEO

Tìm giải pháp căn cơ khắc phục nhiễm mặn nước sinh hoạt tại Đà Nẵng

Phúc Trưởng, Mai Khương (VTV8)Cập nhật 19:41 ngày 15/09/2018

VTV.vn -Từ tháng 8 đến nay, nguồn nước thô tại cửa thu nước của Nhà máy nước Cầu Đỏ độ mặn đã có lúc đạt trên mức 2.000 mg/l nước, vượt ngưỡng gần 100 lần.

Tính riêng trong tháng 8, nguồn nước thô tại cửa thu nước của Nhà máy nước Cầu Đỏ đã bị nhiễm mặn 4 lần, với mức đỉnh điểm lên đến 2.702 mg/L trong ngày 14/08. Và đến tháng 9 cũng đã bị nhiễm mặn 2 lần, so với cùng kì năm trước thì việc nhiễm mặn của nguồn nước của Nhà máy nước Cầu Đỏ năm nay cao gấp 5 lần. Đây là con số hết sức đáng báo động, khi nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân thành phố Đà Nẵng ngày càng tăng. Nguyên nhân đẫn đến tình trạng này là do nguồn nước từ sông Vu Gia dẫn về rất thấp và đang có xu hướng cạn dòng bởi các nhà máy thủy điện phía thượng nguồn dừng sản xuất điện cũng như xả nước, cùng với sự xuống thấp của thủy triều trên sông Hàn khiến nước biển lấn sâu vào đất liền.  

Hiện để giảm độ mặn, Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng đã phải thường xuyên vận hành hệ thống bơm dự phòng từ đập An Trạch, cách nhà máy nước Cầu Đỏ 8 cây số đưa nước về nhà máy, và nỗ lực khai thác tất cả các nguồn nước thô có thể để đưa vào sản xuất nước sạch cung cấp cho hơn 1 triệu dân của thành phố.

Để góp phần giảm việc nguồn nước sinh hoạt của người dân bị nhiễm mặn, vào chiều 14/9, trước yêu cầu UBND TP Đà Nẵng và chỉ đạo của Cục Quản lý Tài nguyên nước, Công ty CP Thủy điện Đăk Mi 4 đã tăng lưu lượng xả nước về hạ du sông Vu Gia khắc phục tình hình nhiễm mặn trên sông Cầu Đỏ Đà Nẵng. Sau khi thủy điện Đăk Mi 4 tăng lưu lượng xả nước qua đập về hạ du sông Vu Gia thì tình hình nhiễm mặn nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân TP. Đà Nẵng cơ bản cũng đã được giải quyết. Tuy nhiên đó cũng chỉ là những biện pháp giải mặn trước mắt, còn về lâu dài thì Đà Nẵng cần có những cách làm, những biện pháp mang tính bền vũng hơn để giải quyết tình trạng này. 

Hiện khi sông Cầu Đỏ nhiễm mặn, Nhà máy nước Cầu Đỏ vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch hết công suất 240.000m3/ngày đêm cũng chỉ đáp ứng được 70% công suất cấp nước hiện nay, dẫn đến tình trạng không đủ lượng nước thô để sản xuất, khiến lượng nước sạch cấp cho thành phố Đà Nẵng vẫn giảm từ 50.000 đến 70.000m3/ngày. 

Khuyến nghị đưa đoạn tuyến Hòa Liên - Túy Loan ra khỏi dự án đường Hồ Chí Minh

VTV.vn - Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất khuyến nghị đưa đoạn tuyến Hòa Liên - Túy Loan (đường tránh Nam Hải Vân) ra khỏi dự án đường Hồ Chí Minh.